Mỹ từ chối tiếp phái đoàn Nga bàn về cuộc chiến chống IS

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu trước Hạ viện Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết: “Chúng ta đã được phía Mỹ trả lời rằng họ không thể gửi phái đoàn quân sự đến Moscow và cũng sẽ không tiếp phái đoàn của chúng ta tại Washington”.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Mỹ từ chối tiếp đón phái đoàn quân sự của Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu dự định sang Mỹ thảo luận về các hoạt động hợp tác của hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Phát biểu trước Hạ viện Nga, ông Lavrov cho biết: “Chúng ta đã được phía Mỹ trả lời rằng họ không thể gửi phái đoàn quân sự đến Moscow và cũng sẽ không tiếp phái đoàn của chúng ta tại Washington”.

Đề xuất trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ được tổ chức tại New York vào tháng 9 vừa qua. Đồng thời, người đứng đầu nhà nước Nga cũng thông báo cho đối tác Mỹ biết về kế hoạch tấn công các mục tiêu của Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS tự xưng trên lãnh thổ Syria.

“Phía Mỹ bày tỏ sẵn sàng phối hợp các biện pháp phòng ngừa sự cố không mong muốn có thể xảy tại các khu vực Nga tiến hành không kích và hiện tại họ vẫn đang phối hợp với chúng ta”, Bộ trưởng Lavrov bổ sung.

Trước đó, Hãng Interfax đưa tin, ngày 13/10 Tổng thống Nga Putin kêu gọi Mỹ tiến hành thương lượng ở cấp cao để tìm một giải pháp chính trị cho tình hình tại Syria. Ông nhấn mạnh, phía Nga sẵn sàng cử một phái đoàn do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu tới Washington để thảo luận vấn đề này. Tham gia phái đoàn có thể bao gồm các quan chức quân sự cấp cao như Phó Tổng Tham mưu trưởng, đại diện các cơ quan tình báo quân đội Nga.

Ngày 30/9, theo đề nghị trợ giúp quân sự của Tổng thống Syria Bashar Assad Lực lượng không quân vũ trụ Nga bao gồm hơn 50 chiến đấu cơ Su-24M, Su-25 và Su-34 bắt đầu tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS trên lãnh thổ Syria.

Ngày 7/10, các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga mang tên lửa hành trình Calibr tham gia vào cuộc chiến chống IS  cùng không quân Nga. Ngoài hoạt động hỗ trợ của quân đội Nga, tại Syria còn có sự xuất hiện của liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện các đợt tấn công vào các nhóm khủng bố vũ trang.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet