Mỹ: Tù oan 31 năm nhưng chỉ được bồi thường 75 USD

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin CNN, một người đàn ông ở thành phố Memphis, bang Tennessee, Mỹ đang đòi lại công bằng cho 31 năm tù oan vì trước đó ông chỉ được bồi thường 75 USD cho từng đó thời gian trong tù.
Mỹ: Tù oan 31 năm nhưng chỉ được bồi thường 75 USD - ảnh 1
Ông Lawrence McKinney

Ông Lawrence McKinney bị tù oan khi mới 23 tuổi. Vụ việc xảy ra vào tháng 10/1977. Một người phụ nữ ở cùng nơi ông sinh sống bị hai kẻ đột nhập vào nhà hãm hiếp. Nạn nhân xác định McKinney là một trong hai thủ phạm. Tại phiên tòa diễn ra vào năm 1978, McKinney bị kết tội cưỡng hiếp và tội ăn cắp với tổng hình phạt 115 năm tù giam.

Đến năm 2009, ông McKinney được trả tự do khi bằng chứng ADN cho thấy ông vô tội. Lúc này, ông đã ngồi tù được 31 năm. Cùng năm đó, ông được cơ quan quản giáo (TDOC) của bang Tennessee bồi thường vỏn vẹn 75 USD.

Ông McKinney nói với CNN: “Vì không có chứng minh thư nên phải mất 3 tháng sau tôi mới nhận được số tiền bồi thường”.

McKinney hiện đã 61 tuổi. Ông vẫn đang yêu cầu Thống đốc bang Tennessee Bill Haslam giải tội cho mình dù yêu cầu của ông đã bị Hội đồng Ân xá Tennessee (TBP) từ chối trong buổi bỏ phiếu hồi tháng 9/2016.

Nếu được tổ chức một phiên giải tội chính thức, ông McKinney có thể được bồi thường tới 1 triệu USD cho 31 năm tù oan.

Phát biểu về lý do từ chối giải tội cho ông McKinney, Phát ngôn viên của TBP Melissa McDonald nói: “Hội đồng đã xem xét lại tất cả các thông tin có liên quan đến vụ án, phán quyết và những kháng cáo cũng như tất cả các thông tin do người khởi kiện cung cấp. Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng, hội đồng không tìm thấy bằng chứng rõ ràng và thuyết phục nào chứng minh bị cáo vô tội. Do vậy, hội đồng từ chối đề nghị khoan hồng trong trường hợp này".

Trong khi đó, luật sư của ông McKinney cho rằng TBP không có đủ khả năng và không nên được quyền đưa ra những quyết định như vậy bởi nhiều thành viên của hội đồng không được đào tạo về luật.

Những người thân quen cho biết ông McKinney đã làm việc rất chăm chỉ sau khi được trả tự do và đã cưới vợ vào năm 2010.

Đây là lần thứ hai McKinney yêu cầu được giải tội. Lần trước đó vào năm 2010 nhưng bị Thống đốc bang Tennessee khi đó là ông Phil Bredesen từ chối.

Ông McKinney nói: “Mặc dù tôi đã mất hơn nửa cuộc đời trong tù vì một tội không phải do tôi gây ra, nhưng tôi không tức giận với bất cứ ai bởi tôi có Chúa che chở và tôi đã cưới được một người vợ tốt. Tất cả những gì tôi yêu cầu là được đối xử đúng và công bằng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet