Mỹ tức giận khi bị máy bay không người lái Iran “hù dọa”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, một máy bay không người lái của Iran đã áp sát tiêm kích F/A-18 của Hải quân Mỹ khi máy bay này đang hạ cánh xuống tàu sân bay USS Nimitz trên vịnh Ba Tư vào ngày 8/8.

Máy bay không người lái QOM-1 của Iran đã bay xuống bên dưới phi cơ Mỹ, hai máy bay chỉ cách nhau hơn 30m. Khi đó, máy bay Mỹ đang chuẩn bị hạ cánh thì buộc phải thực hiện các động tác né tránh và phải liên lạc qua thiết bị vô tuyến để cảnh báo những người điều khiển máy bay Iran. Sau khi máy bay Iran rời đi, phi cơ Mỹ đã hạ cánh an toàn.

Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ hoạt động trên vịnh Ba Tư.

Các quan chức Mỹ cho biết máy bay Iran dường như không được trang bị vũ khí và gọi hành động của máy bay Iran là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Bộ Chỉ huy Trung ương Hải quân Hoa Kỳ cũng đưa ra tuyên bố xác nhận sự việc trên. Họ nói rằng máy bay Mỹ “đã gặp phải một tình huống đối đầu không an toàn và thiếu chuyên nghiệp với một máy bay không người lái QOM-1 của Iran”, và mặc dù Mỹ “đã nhiều lần cảnh báo qua vô tuyến hãy tránh xa máy bay Mỹ”, máy bay Iran “vẫn tiếp tục thay đổi độ cao và bám sát rất gần phi cơ Mỹ”.

“Việc QOM-1 áp sát một phi cơ cánh cố định như F/A-18 và liên tục thay đổi độ cao để bám theo máy bay Mỹ đã khiến nguy cơ va chạm giữa hai máy bay tăng cao. Điều này không đúng với quy tắc ứng xử trên biển cũng như luật pháp quốc tế”, tuyên bố này nói thêm. Đây là lần thứ 13 vụ việc Mỹ và Iran đối đầu nhau trên biển trong năm 2017.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, sĩ quan hải quân Jeff Davis trước đó đã trả lời trước báo giới rằng đã có 36 vụ việc xảy ra giữa tàu Mỹ và Iran trong năm 2016.

Đây không phải là lần đầu tiên Hải quân Mỹ chỉ trích máy bay không người lái Iran đã có hành động thiếu chuyên nghiệp khi hoạt động gần các tàu Mỹ.

Cụ thể, vào tháng 1/2016 một máy bay không người lái Iran đã bay qua tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp và USS Harry S. Truman của Mỹ, cả hai đều đang hoạt động tại hải phận quốc tế vào thời điểm đó. Một trực thăng quân sự của Mỹ đã cất cánh và máy bay Iran sau đó được xác định là không được trang bị vũ khí.

Hải quân Mỹ đã gọi vụ việc này là “không bình thường và không an toàn” và nó diễn ra cùng ngày Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ khi tàu của họ tiến vào hải phận của Iran.

Vụ việc ngày 8/8 vừa qua diễn ra sau khi tàu chiến hai nước đã có cuộc chạm trán với nhau vào cuối tuần trước. Cụ thể, tàu USS Thunderbolt của Mỹ đã nã pháo cảnh cáo một tàu tuần tra của Iran khi tàu này được cho là chỉ cách tàu Mỹ khoảng 140m.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet