Mỹ từng lên kế hoạch ném thêm 12 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

MINH THU (lược dịch)

Sau khi ném 2 quả bom hạt nhân xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki, Mỹ từng lên kế hoạch ném tiếp quả bom thứ 3 và thêm 12 quả nữa nếu như Nhật Bản không chịu đầu hàng để kết thúc Thế chiến thứ Hai.

Theo tờ The Daily Beast, hồ sơ lưu trữ của quân đội Mỹ đã tiết lộ một bí mật động trời rằng nếu Nhật Bản không chịu đầu hàng vào ngày 15/8/1945, Mỹ sẽ cho ném quả bom thứ ba có sức hủy diệt khinh hoàng hơn hai quả bom trước. Thậm chí, quân đội Mỹ còn lên kế hoạch ném thêm 12 quả bom hạt nhân nữa xuống Nhật Bản. 

Những thông tin trên được tiết lộ đúng dịp lễ tưởng niệm lần thứ 70 ngày Mỹ ném 2 quả bom hạt nhân xuống Nhật Bản nhằm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ Hai. Một quả được Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6/8 và một quả xuống Nagasaki vào ngày 9/8. Hành động ném bom cho thấy quyết tâm của Mỹ trong việc buộc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện. 

Máy bay ném bom B-29 Enola Gay của quân đội Mỹ làm nhiệm vụ ném quả bom nguyên tử “Little Boy" xuống thành phố Hiroshima.

Trước đó, vào mùa xuân năm 1945, quân đội Mỹ đã cho thành lập một Ủy bản Tấn công đặc biệt để xác định những thành phố nào của Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công. Theo giới chức Mỹ, chính quyền Nhật Bản đã thể hiện rõ quan điểm nhất quyết không chịu đầu hàng. 

Những bản báo cáo được giải mật cho thấy "ngay cả sau 2 vụ ném bom, Nhật Bản vẫn quyết tâm chiến đấu tới cùng. Hoặc là cái chết hoặc là vinh quang". 

Các thành viên trong ủy ban đặc biệt của Mỹ cho rằng một quả bom nguyên tử cũng đủ để phá hủy cơ sở hạ tầng của Nhật Bản mà không cần đến quân đổ bộ, do đó, các thành phố như Kyoto, Hiroshima, Yokohama, Kokura, Niigata và cả Tokyo đều bị đưa vào danh sách mục tiêu tiềm năng.

Tiêu chí chính của ủy ban này là các thành phố nằm trong danh sách bị tấn công, phải chưa từng bị ném bom. Do đó, các chuyên gia mới có thể đánh giá được toàn bộ những tác động sau một vụ ném bom hạt nhân. 

Mặc dù, Tokyo vẫn bị đưa vào danh sách các mục tiêu có khả năng bị bom hạt nhân tấn công nhưng bản thân thành phố này đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề sau chiến dịch thả bom cháy của Mỹ, gây phá hủy một khu vực rộng hơn 41 km2 và ảnh hưởng tới 100.000 người. 

Ban đầu, các mục tiêu ở miền nam được đưa vào danh sách ưu tiên ném bom, nhưng cố đô Kyoto đã bị loại bỏ do Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Henry Stimson đánh giá cao tầm quan trọng giá trị văn hóa của trung tâm này, sau khi vợ chồng Stimson đi hưởng tuần trăng mật tại đây.

Kyoto từng được chọn là địa điểm bị ném bom đầu tiên nhưng sau đó, ủy ban đặc biệt của Mỹ đã chọn Hiroshima, khu vực hoạt động của một kho quân sự và cảng hàng quan trọng nằm ngay trong khu vực thành phố. 

Vào ngày 6/8, chiếc máy bay ném bom B-29 Enola Gay đã thả quả bom nguyên tử được đặt tên là “Little Boy” với sức công phá tương đương 12 kiloton thuốc nổ TNT, xuống thành phố Hiroshima. 

Chỉ 3 ngày sau tức 9/8, Mỹ tiếp tục cho pháo đài bay B-29 Bockscar, thả quả bom thứ hai mang tên “Fat Man” có sức công phá tương đương 20 kiloton thuốc nổ TNT, ném xuống Kokura. Nhưng do thời tiết xuất, Mỹ đã chuyển địa điểm tấn công từ Kokura sang Nagasaki. 

Theo các tài liệu mât, vụ ném bom xuống thành phố Nagasaki đã trở thành cú sốc lớn với Tổng thống thứ 33 của Mỹ Harry S. Truman, bởi Kokura được xem là mục tiêu tấn công ưu tiên trong khi Nagasaki chỉ là lựa chọn thứ hai. Cả hai vụ ném bom của quân đội Mỹ xuống Nhật Bản đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người. 

Các tài liệu bí mật tiết lộ quả bom nguyên tử thứ ba của quân đội Mỹ đã được chuyển tới đảo Tinian thuộc quần đảo Mariana, nơi mà 2 pháo đài bay Enola Gay và Bockscar cất cánh làm nhiệm vụ. Trong đó, phần lõi bom chứa nhiên liệu plutonium cũng đã được chuyển từ Mỹ tới. Thậm chí, Mỹ còn cho sản xuất hàng loạt 12 quả bom nguyên tử, sẵn sàng làm nhiệm vụ ném bom xuống các thành phố khác của Nhật Bản. 

Quân đội Mỹ đã lên sẵn kế hoạch ném quả bom thứ ba xuống Nhật Bản vào ngày 19/8 và các quả bom tiếp theo sẽ được ném trong giai đoạn từ tháng 9 – 10. 

Tuy nhiên, vào ngày 15/8, khi nhiên liệu plutonium dùng cho quả bom hạt nhân thứ 3 của Mỹ đang trên đường chuyển tới đảo Tinian, thông tin Nhật Bản đầu hàng được công bố và Mỹ kết thúc kế hoạch ném bom Nhật Bản. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của tạp chí The Daily Beast, một trang tin được thành lập vào năm 2008, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông IAC của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet