Mỹ tung video Iran bắn tên lửa khiêu khích ở eo biển Hormuz

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hải quân Mỹ hôm qua (10/1) đã công bố một đoạn video cho thấy tàu chiến của quân đội Iran đã bắn tên lửa gần các tàu chiến và tàu thương mại ở khu vực eo biển chiến lược Hormuz hồi cuối tháng 12/2015 vừa qua.

Hải quân Mỹ công bố đoạn video nói trên nhằm đáp trả yêu cầu tự do thông tin cũng như việc đồng minh của Mỹ là Ả Rập Saudi mới đây đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran do các vụ biểu tình bạo động sau khi nước này tử hình một giáo sĩ dòng Shiite.

Đoạn video đen trắng dài 45 giây hôm 26/12/2015 được ghi lại từ trực thăng Seahawk, cho thấy hình ảnh một tàu chở dầu đi qua, sau đó vệt sáng xuất hiện phía bên trái của video và khi quay cận cảnh thì đó là những con tàu nhỏ mà Iran dùng để bắn rocket.

Video Mỹ công bố về việc Iran bắn tên lửa.

Hải quân Mỹ cho biết thời điểm xảy ra vụ việc có tàu sân bay USS Harry S.Truman, tàu khu trục USS Bulkeley và một khinh hạm của Pháp ở gần đó cùng một số tàu thương mại khác.

Hiện Tehran chưa đưa ra lời bình luận nào về đoạn video nói trên. Trước đó, tướng Ramezan Sharif, phát ngôn viên quân đội Iran, cho biết quân đội nước này không thực hiện bất kỳ một cuộc tập trận nào vào thời điểm đó và cho rằng Mỹ cố tình nói vậy để “khơi mào chiến tranh”.

Các tàu quân sự tham gia vào cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria cũng thường xuyên đi qua eo biển Hormuz, nằm giữa Iran và Oman. Hải quân Mỹ từng đưa ra thông tin rằng Iran đã lên tiếng cảnh báo trên radio khoảng 23 phút trước khi bắn đạn rocket về phía các tàu Mỹ.

Các lực lượng Mỹ và Iran liên tục đụng độ tại eo biển Hormuz trong những năm 1980, thời điểm diễn ra chiến tranh Iran-Iraq. Ngày 18/4/1988, Mỹ tấn công hai tàu chở dầu của Iran và làm đắm, phá hủy 6 tàu khác, trong đó có hai tàu khu trục hải quân. Vụ việc trên là nhằm trả đũa việc tàu khu trục tên lửa USS Samuel B.Roberts của Mỹ suýt bị chìm bởi mìn của Iran.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet