Mỹ “tuồn” vũ khí cho quân nổi dậy Syria là “hành động thù địch” với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Nga tuyên bố rằng việc Mỹ quyết định nới lỏng giới hạn cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria đang khiến các loại tên lửa chống tăng vác vai được phân tán rộng rãi và máy bay Nga bị đe dọa.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Nga đã tiến hành các chiến dịch không kích tại Syria nhằm giúp quân đội Tổng thống Bashar al-Assad gianh lại các vùng lãnh thổ khỏi tay các nhóm nổi dậy, một vài trong số này được Mỹ hậu thuẫn, và các tổ chức khủng bố.

Mỹ “tuồn” vũ khí cho quân nổi dậy Syria là “hành động thù địch” với Nga - ảnh 1
Binh sĩ quân nổi dậy Syria  đang lau chùi một khẩu pháo hạng nặng.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Mỹ nới lỏng giới hạn vũ khí cung cấp cho quân nổi dậy Syria trong một dự luật chi tiêu quốc phòng mới được coi là một hành động thù địch đối với Nga. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký kết phê duyệt dự luật này vào tuần trước.

“Washington đã dồn ngân sách của mình để hỗ trợ quân sự cho những lực lượng vũ trang chống chính phủ có tư tưởng không khác gì những kẻ khủng bố. Giờ đây, họ sẽ cung cấp vũ khí, trong đó có các loại tên lửa phòng không vác vai cho những lực lượng này”, bà Zakharova phát biểu.

“Chính quyền Tổng thống Obama phải hiểu rằng bất cứ loại vũ khí nào mà họ cung cấp cho lực lượng nổi dậy sẽ nhanh chóng rơi vào tay của quân khủng bố cực đoan. Vì vậy, chúng tôi coi đây là hành động thù địch của Hoa Kỳ đối với Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Bà Zakharova nhấn mạnh, quyết định trên của Mỹ là mối đe dọa trực tiếp đối với không quân Nga cũng như đại sứ quán Nga tại Syria. Đồng thời bà cũng chỉ trích chính quyền Obama khi họ yêu cầu chính phủ mới của ông Donald Trump có những phát biểu phản đối Nga.

Mới đây, chính quyền Obama đã bổ sung thêm nhiều người và tổ chức của Nga vào danh sách các cá nhân và đoàn thể bị trừng phạt trong khuôn khổ lệnh cấm vận mà Nga phải chịu đựng sau những sự kiện ở Ukraine.

Ông Trump đã từng nói rằng ông muốn cải thiện quan hệ với Nga, đồng thời có những nhận xét tích cực về khả năng lãnh đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, chính quyền Obama và các quan chức tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga có ý định can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống.

“Những người trong Nhà Trắng ngày nay cho rằng họ có thể gây sức ép lên Nga”, bà Zakharova viết. “Chúng ta hãy xem liệu những người thay thế họ có sáng suốt hơn hay không”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet