Mỹ tuyên bố bắn hạ ngay lập tức tên lửa Triều Tiên

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ria Novosti, dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hành động cụ thể và ngay lập tức nhằm bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu tên lửa đó được phóng về phía lãnh thổ Mỹ hay bất cứ nước đồng minh nào của Washington
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jim Mattis

Truyên bố trên được ông Mattis đưa ra trong một cuộc họp báo tiếp sau cuộc họp "2+2" với sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ và Nhật Bản.

Trả lời câu hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu Triều Tiên phóng các tên lửa đạn đạo về phía lãnh thổ Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ, ông Mattis nói: "Chúng tôi sẽ triển khai các hành động cụ thể và ngay lập tức sẽ đánh chặn nó".

Các bộ trưởng cho biết họ đã thảo luận về việc đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 17/8, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu các cuộc thảo luận an ninh cấp cao tại Washington, tập trung vào các biện pháp kiềm chế mối đe dọa đang gia tăng mà các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gây ra.

Cuộc thảo luận có sự tham gia của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera.

Ngoài trọng tâm là vấn đề Triều Tiên, 4 vị bộ trưởng được cho là sẽ thảo luận về các cách thức kiềm chế những tuyên bố chủ quyền hung hăng của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các biện pháp tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Trước đó, trong cuộc gặp hôm 16/8, ông Kono và ông Onodera đã nhất trí với Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster rằng đây là thời điểm để cộng đồng quốc tế gây áp lực với Triều Tiên để ép nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Trong khi đó, báo chí chính thống Triều Tiên ngày 17/8 đã lên án Hàn Quốc và Mỹ, cáo buộc những nước này đang đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở thành “thảm họa” bằng cách tiến hành cuộc tập trận quân sự chung chống lại Bình Nhưỡng vào cuối tháng này.

Trong một bài bình luận, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng các cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” sắp diễn ra sẽ “đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên lún sâu hơn vào thảm họa”.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong khi tình trạng căng thẳng trong khu vực đang leo thang. Hàn Quốc và Mỹ vẫn luôn tuyên bố cuộc tập trận về bản chất mang tính phòng vệ, còn Triều Tiên thì cho rằng đây là một cuộc tổng duyệt cho một cuộc chiến tranh hạt nhân chống Bình Nhưỡng.

Hiện Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh và Triều Tiên luôn rất nhạy cảm với mọi động thái quân sự của Hàn Quốc và Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet