Mỹ tuyên bố "biện pháp duy nhất" đối với Triều Tiên

Đức Dũng

Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng muốn đề cập tới giải pháp quân sự khi cho rằng “chỉ có một cách duy nhất” nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Yonhap ngày 8/10, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng muốn đề cập tới giải pháp quân sự khi ông này cho rằng “chỉ có một cách duy nhất” nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump cho rằng các thỏa thuận và công tác đàm phán đã khiến những nhà đàm phán Mỹ trở thành những kẻ ngốc. Ông Trump nhấn mạnh “chỉ có một cách duy nhất” có thể giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, tuy nhiên ông không giải thích rõ các duy nhất đó là gì. Trả lời phỏng vấn kênh NBC, ông Mulvaney nói: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống đã đưa ra một thông điệp rõ ràng và đây không phải điều mới mẻ, đó là lựa chọn quân sự đối với Triều Tiên đang được cân nhắc”.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích những chính quyền tiền nhiệm đã buộc ông phải xử lý “một mớ lộn xộn” tại Triều Tiên và Trung Đông. Trong một bài phỏng vấn, ông Trump cho rằng vấn đề Triều Tiên phải được xử lý từ 25 năm trước, trong khi đó cuộc chiến tại Iraq là “một trong những sai lầm thực sự lớn” đối với lịch sử nước Mỹ.

"Sự căng thẳng sẽ tăng lên"

Phó trợ lý giám đốc Văn phòng CIA Michael Collins cho biết, trong tương lai gần căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ tăng lên.

Tại một cuộc họp an ninh ở Washington, ông tuyên bố: "Triều Tiên rõ ràng đang thách thức sự kiên nhẫn của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế". Theo ông, điều này được thực hiện với mục đích đảm bảo rằng Hoa Kỳ phải công nhận Bình Nhưỡng có một lực lượng quân đội hùng mạnh.

Không thể đàm phán với Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết, Hoa Kỳ nhận thấy không thể đàm phán với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Bà Nauert nhấn mạnh: "Tất nhiên, hiện giờ không phải là lúc thích hợp để đối thoại với họ (Triều Tiên)". Bà này cũng lưu ý, rằng các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên hiện nay chỉ có liên quan đến số phận của những người Mỹ bị bắt hoặc mất tích trong chiến tranh Triều Tiên trong giai đoạn 1950-1953.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng

Bộ Ngoại giao đã cân nhắc sử dụng vũ lực?

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cảnh báo rằng quyết định này phụ thuộc vào hành động của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert viết trên Twitter: "Triều Tiên sẽ không thể có năng lực hạt nhân. Giải quyết thông qua con đường ngoại giao hay bằng vũ lực –còn phụ thuộc vào chế độ này (Triều Tiên) ".

Gần đây, Washington và Bình Nhưỡng đã liên tục đưa ra các tuyên bố nặng nề dành cho nhau. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu nước này dám đe doạ Hoa Kỳ. Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên đảm bảo rằng sẽ thực hiện những biện pháp đối phó nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Trong một diễn biến liên quan, gần 40% số ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền (Nhật Bản) dự kiến tham gia vào cuộc tổng tuyển cử ngày 22/10 tới đều ủng hộ Mỹ sử dụng biện pháp quân sự đối với Triều Tiên, nếu các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng không thể được giải quyết trong hòa bình.

Khi được hỏi về lựa chọn quân sự của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên trong trường hợp Washington và Tokyo không thể giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa bằng cách gây sức ép lên Bình Nhưỡng, 39,6% ứng cử viên LDP bày tỏ sự ủng hộ giải pháp này và 20,5% phản đối.

Trong số các ứng cử viên của đảng Đổi mới, 77,5% ủng hộ Mỹ sử dụng biện pháp quân sự. Trong khi đó, về các ứng cử viên của đảng Hy vọng, vốn hướng tới mục tiêu trở thành “đảng bảo thủ có tư tưởng cải cách”, 57,5% phản đối việc sử dụng vũ lực trong khi 21,3% có câu trả lời khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet