Mỹ tuyên bố có khoảng 200 lính thủy đánh bộ của Nga đang có mặt ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Theo một số quan chức Mỹ, hiện có khoảng 200 lính thủy đánh bộ Nga đang đồn trú tại một căn cứ không quân gần thành phố Latakia, Syria để chuẩn bị tham chiến.
Ảnh minh họa
Hãng thông tấn Reuters dẫn lời của 2 quan chức Mỹ giấu tên cho biết, có khoảng 200 lính thủy đánh bộ Nga đang đồn trú tại một căn cứ không quân gần thành phố Latakia, Syria. Theo các quan chức Mỹ, số lượng binh sĩ Nga tại Syria đang tăng lên trong những ngày gần đây. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay, Mỹ không hiểu thực hư ý định của Nga khi đưa quân và khí tài quân sự vào Syria. Ông Kirby cũng tuyên bố, Mỹ cáo buộc các hành động của Nga ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar Assad đã đẩy mạnh vị thế của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS tự xưng tại Syria.

Đáp trả lại, Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã gọi cáo buộc này là “logic ngược”, là sai lầm lớn của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho đây là cáo buộc vô lý.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông quốc tế, bà Zakharova tuyên bố, Nga từ lâu vẫn cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự cho Syria. Điều này nằm trong các hợp đồng song phương hiện hành và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà Zakharova cho biết thêm, Nga đã phái các chuyên gia quân sự tới Syria để giúp đỡ quân đội nước này sử dụng những thiết bị kỹ thuật quân sự do Nga cung cấp. Phía Nga cũng lưu ý rằng Moscow có thể cân nhắc viện trợ vũ khí chống khủng bố cho Syria.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, xung đột vũ trang diễn ra ở Syria kể từ tháng Ba năm 2011, làm hơn 220.000 người thiệt mạng. Quân đội chính phủ phải đối đầu với các nhóm chiến binh  thuộc nhiều tổ chức vũ trang khác nhau. Tích cực nhất là các chiến binh của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và "Al-Nusra Dzhebhat".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet