Mỹ tuyên bố có quyền bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trên biển Baltic

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án "hành vi nguy hiểm và khiêu khích" của máy bay chiến đấu Nga Su-24 và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không cho phép những hành động "bắt nạt mình trên đại dương".

Ngày 14/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên án hành động mà Washington gọi là cuộc tấn công giả định của hai chiến đấu cơ Su-24 của Nga nhằm vào một tàu khu trục Mỹ ở biển Baltic và cho rằng đây là một cuộc chạm trán quân sự khiêu khích và nguy hiểm.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN Espanol, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng các tàu khu trục Mỹ về nguyên tắc có thể nổ súng bắn hạ "các mục tiêu được cho là nguy hiểm" và "khiêu khích" khi các mục tiêu này tiếp cận gần (ám chỉ máy bay Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục D.Cook).

"Chúng tôi lên án cách hành xử như vậy. Đó là hành động thiếu thận trọng, khiêu khích và nguy hiểm. Theo các quy tắc giao chiến thì đáng lẽ đã xảy ra một vụ nổ súng bắn hạ và tàu D.Cook có quyền bắn hạ các máy bay Su-24 của Nga”, ông Kerry nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu Đại sứ Nga tại nước này tới. Theo thông báo của Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marek Ziolkowski đã bày tỏ quan ngại về hành động của máy bay Nga với Đại sứ Sergey Andreyev, đồng thời khẳng định Ba Lan đang cố gắng thúc đẩy một cuộc đối thoại để ngăn ngừa những sự kiện như vậy.

Phản ứng về sự kiện trên, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định các máy bay ném bom Su-24 của Nga, vốn bay gần tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ ở Biển Baltic hôm 12/4, đã tuân thủ tất cả quy định về an toàn bay.

Theo ông, đường bay của máy bay Nga qua khu vực mà tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ hoạt động, khoảng 70 km từ căn cứ hải quân Nga.

Tàu khu trục Mỹ Donald Cook.

Trước đó, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Nga – Su-24 đã “tấn công giả định” ngay trên một tàu khu trục Donald Cook, Mỹ hôm 12/4 khi tiến hành cuộc tập trận ở vùng biển Baltic trong vùng biển quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet