Mỹ tuyên bố có thể đối phó Triều Tiên “ngay tối nay”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 21/9, Sputnik của Nga đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định, quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc luôn sẵn sàng chiến đấu, thậm chí “ngay tối nay” để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Phát biểu về chính sách quốc phòng của Mỹ tại Học viện Hoover ở Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh: “Chắc các bạn đều biết, khẩu hiệu của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc là “chiến đấu ngay tối nay”. Không phải vì chúng tôi muốn như vậy mà vì chúng tôi phải như vậy và phải sẵn sàng chiến đấu”.

Ông nhấn mạnh: “Đây không phải là trò chơi”.

Mỹ tuyên bố có thể đối phó Triều Tiên “ngay tối nay” - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức nước này.

Phát ngôn trên được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Ông Carter cũng khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Ông nói: “Chúng tôi hiện diện mạnh mẽ ở Hàn Quốc. Đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi đang mạnh mẽ lên từng ngày. Chúng tôi cũng duy trì quan hệ đồng minh vững chắc với Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển chính sách đó”.

Ông chủ Lầu Năm Góc cho hay, quân đội Mỹ sẽ thể hiện khả năng răn đe mạnh mẽ hơn.

Trong một diễn biến khác, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay, tháng tới, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành tấn công giả định vào một căn cứ hạt nhân. Quân đội hai nước cũng sẽ tập huấn về cách thức ngăn chặn và đáp trả lại một cuộc tấn công tên lửa bất ngờ.

Dự kiến cuộc tập trận mang tên "Red Flag" này sẽ diễn ra ở Alaska từ ngày 3 đến ngày 21/10.

Khi hay tin về “Red Flag”, truyền thông Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là “con rối thích gây chiến”.

Hôm 20/4, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-1B tới khu vực phi quân sự, nằm sát với biên giới Triều Tiên nhằm biểu dương lực lượng và thể hiện tinh thần đoàn kết với Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai máy bay ném bom Mỹ thực hiện hành động này kể từ sau vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet