Mỹ tuyên bố không muốn tiếp tục "ăn miếng trả miếng", Nga nói gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Ria Novosti, phản ứng trước phát ngôn muốn cải thiện quan hệ với Nga của Mỹ, các quan chức Nga lưu ý rằng, lời nói phải đi đôi với hành động, và bày tỏ thiện chí sẵn sàng đối thoại.
Chủ tịch Hội đồng Liên Bang Nga, bà Valentina Matvienko

Mới đây trả lời phỏng vấn của các nhà báo, Chủ tịch Hội đồng Liên Bang Nga (thượng viện), bà Valentina Matvienko cho biết: những tuyên bố tích cực của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liên quan đến Nga cần phải được hậu thuẫn bằng hành động.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Naouert tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không muốn tiếp tục chính sách "ăn miếng trả miếng" và hy vọng cải thiện quan hệ với Nga. Bà Naouert nói: "Chúng tôi muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước chúng ta, chứ không muốn trao đổi bằng hành động ngoại giao theo nguyên tắc "ăn miếng trả miếng".

Bà Matvienko nhấn mạnh: "Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Các tín hiệu tích cực và đúng đắn, những tuyên bố như thế cần phải được hậu thuẫn bằng hành động ... như khi nào thì các tài sản ngoại giao bị tịch thu bất hợp pháp được trả lại, những bước đi nào sẽ được thực hiện, Nga sẵn sàng đối thoại, chúng tôi có những đề tài cho công việc chung ... Thậm chí chúng tôi cũng chỉ đang hy vọng, nhưng chúng tôi sẽ đánh giá qua hành động".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ RT, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma về vấn đề quốc tế, ông Dmitry Novikov cũng đưa ra các bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert.

Ông nhấn mạnh: "Tuyên bố này đến từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho thấy họ đã nhận thức được dù sớm hay muộn thì vẫn cần ngăn chặn một cuộc chiến trên mặt trận ngoại giao".

Đồng thời ông Novikov lưu ý rằng vào thời điểm này sự hiểu biết nói trên vẫn chỉ là "trên lời nói", và bày tỏ hy vọng rằng các tuyên bố như vậy sẽ được theo sau bằng hành động.

Hôm 31/8, Washington đã yêu cầu Nga ngừng các hoạt động ngoại giao tại tòa nhà Tổng Lãnh sự quán tại San Francisco, cũng như trong các tòa nhà của đại diện thương mại tại Washington và chi nhánh của phái đoàn thương mại ở New York. Yêu cầu trên đã được thi hành vào ngày 2/9. Về phần mình, Moscow hết sức phản đối động thái ngoại giao này của Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet