Mỹ tuyên bố tiêm kích đa năng F-35 sẵn sàng tham chiến

Anh Tuấn (lược dịch)

Muộn mất bảy năm chế tạo so với dự kiến và hàng tỉ USD vượt quá ngân sách ban đầu, chiếc máy bay tiêm kích đa năng F-35 Lightning II cuối cùng đã sẵn sàng chiến đấu.

Mới đây, Lầu Năm Góc đã tuyên bố phiên bản F-35 dành cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã sẵn sàng để tham chiến, muộn hơn 7 năm so với dự kiến kể từ khi nước này bắt đầu dự án đầy tham vọng nhằm chế tạo máy bay chiến đấu cho quân đội và các đồng minh thân cận vào năm 2001.

Một máy bay F-35 tiếp nhiên liệu trên không.

“Chiếc máy bay giờ đây đã nằm trong tay của các phi công và có thể sẽ được điều động làm nhiệm vụ”, Trung tướng Christopher Bogdan, trưởng dự án F-35 phát biểu.

Để được coi là sẵn sàng tham chiến, hay nói cách khác là có khả năng hoạt động tối thiểu (IOC), loại khí tài này phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Lực lượng Thủy quân Lục chiến đã cho máy bay thực hiện nhiều lần thử nghiệm thực tế, và kết quả là chiếc phi cơ này có thể thực hiện những nhiệm vụ chiến đấu cơ bản.

“Nó đủ sức thực hiện hỗ trợ lục quân, tấn công và phòng thủ trên không, các nhiệm vụ đánh chặn, hộ tống các máy bay vận chuyển và máy bay do thám”, Chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến, tướng Joseph Dunford phát biểu. Đương nhiên, các phiên bản trong tương lai của F-35 sẽ có thêm nhiều cải tiến.

Nếu cần, Lầu Năm Góc có thể điều 10 máy bay F-35 của Phi đội Chiến đấu Thủy quân Lục chiến số 121 tới một tàu chiến của Hải quân hoặc bất kỳ địa điểm nào trên thế giới. Dù vậy, phi cơ này sẽ chưa thể tham gia không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ngay lập tức.

Máy bay F-35 của Thủy quân Lục chiến, có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, sẽ thay thế các phi cơ AV-9B Harriers, F/A-18 Hornet và EA-6B Prowler.

Không quân Mỹ dự kiến sẽ xác nhận sẵn sàng chiến đấu cho các máy bay F-35 của mình vào năm tới, sau đó sẽ đến lượt Hải quân Mỹ vào năm 2018 hoặc 2019.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet