Mỹ tuyên bố tiêu diệt "kẻ không thể bị tóm" nhưng không tìm thấy thi thể

MINH THU (lược dịch)

Thủ lĩnh al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), Nasir al-Wuhayshi đã bị Mỹ tiêu diệt hôm 12/6 sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở vùng Hadramout của Yemen.

Hôm 15/6, hai quan chức trong Cơ quan an ninh quốc gia Yemen cho biết Nasir al-Wuhayshi, phó chỉ huy của al-Qaeda, đã thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành ở vùng Hadramout hôm 12/6.  

Theo CNN, các trang mạng xã hội ủng hộ al-Qaeda đăng tin cho hay al-Wuhayshi đã "hy sinh". 

Thủ lĩnh al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), Nasir al-Wuhayshi. 

Trong khi đó, một quan chức tình báo Mỹ cho biết quan chức nước này đang xác minh thông tin về cái chết của al-Wuhayshi. "Nếu đây là sự thật, cái chết của thủ lĩnh al-Wuhayshi là thiệt hại đối với al-Qaeda nhưng tổ chức này vẫn rất nguy hiểm", CNN dẫn lời Thượng nghị sĩ Angus King.

Không chỉ đảm nhận vai trò thủ lĩnh cấp cao số 2 trong mạng lưới al-Qaeda toàn cầu, al-Wuhayshi còn là người đứng đầu chi nhánh của al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập từ năm 2009. Trước đó, al-Wuhayshi đã trốn khỏi nhà tù ở Yemen vào năm 2006 và từng đảm nhận vai trò thư ký riêng cho trùm khủng bố Osama bin Laden. 

Trong video xuất hiện vào tháng 4/2014, al-Wuhayshi khẳng định sẽ truy đuổi và tấn công quyết liệt nhằm vào nước Mỹ.

Thông tin về cái chết của al-Wuhayshi được đưa ra ngay sau khi các máy bay Mỹ tiến hành không kích bên trong lãnh thổ Libya để tiêu diệt một tên khủng bố khét tiếng tại Bắc Phi. 

Chia sẻ với CNN, một quan chức Mỹ cho hay mục tiêu của cuộc không kích trên là Mokhtar Belmokhtar, một tay súng Hồi giáo bị mù một mắt và có liên quan tới mạng lưới al-Qaeda ở Bắc Phi. 

Cựu phiến quân Hồi giáo Mokhtar Belmokhtar. 

Hôm 14/6, chính phủ Libya cho biết cựu phiến quân Hồi giáo Mokhtar Belmokhtar, kẻ từng tham gia vụ tấn công vào khu khai thác khí đốt ở Algeria và vận hành một đường dây buôn lậu dọc Bắc Phi, đã bị tiêu diệt sau một cuộc không kích của Mỹ tại Libya.

Chính phủ Libya khẳng định cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt được Belmokhtar, một trong những phần tử nổi dậy khét tiếng tại khu vực Bắc Khi và vùng biên giới Sahara. Thậm chí, quân đội Pháp còn đặt biệt danh cho Belmokhtar là "Kẻ không thể bị tóm".

Quân đội Mỹ cũng xác nhận Belmokhtar là mục tiêu bị tấn công trong cuộc không kích vào đêm 13/6 nhưng không khẳng định là tên này đã bị tiêu diệt hay chưa.

Thượng tá Steve Warren tuyên bố Lầu Năm Góc đang tiếp tục đánh giá kết quả của cuộc không kích trên trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. 

Chính phủ Libya còn khẳng định cuộc tấn công của Mỹ không chỉ tiêu diệt được Belmokhtar mà cả nhiều thủ lĩnh phiến quân khác. Nguồn tin quân sự Libya cho biết cuộc tấn công nhằm vào một trang trại tại thành phố Ajdabiya gần Benghazi đã tiêu diệt được 7 thành viên của tổ chức phiến quân Ansar al Sharia khi những người này đang nhóm họp. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet