Mỹ tuyên bố tiêu diệt thêm hàng trăm phiến quân IS ở Trung Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Afghanistan, được sự hỗ trợ của Mỹ, đã tiêu diệt khoảng 300 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một chiến dịch quân sự tiến hành vào hai tuần trước.

Tướng John Nicholson, chỉ huy quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan cho biết, cuộc tấn công tại miền Đông tỉnh Nangarhar (Afghanistan) là một phần trong chiến dịch ngăn chặn IS xuất hiện tại các khu vực ngoài Iraq và Syria ở Trung Đông.

Tướng John Nicholson, chỉ huy trưởng quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan.

Tháng trước, IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom một đoàn người Hồi giáo tuần hành tại thủ đô Kabul, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn tại thủ đô New Delhi, tướng Nicholson cho biết cuộc tấn công chống khủng bố do quân đội Afghanistan tiến hành với sự hỗ trợ của Mỹ đã diễn ra thành công. “Họ đã tiêu diệt một số thủ lĩnh quan trong của IS cùng khoảng 300 phiến quân khác”, ông nói.

“Rất khó để có thể xác định con số chính xác, tuy nhiên chúng tôi ước tính rằng đã có khoảng 25% số thành viên của tổ chức này đã chết, và đây là đòn đánh mạnh với IS”, ông nói thêm.

IS xuất hiện lần đầu tại Afghanistan vào đầu năm 2015, có lúc số thành viên đã lên đến 3.000 tên. Rất nhiều trong số này từng là người của Taliban và Phong trào Hồi giáo Uzbekistan. Sau vụ khủng bố đẫm máu ở Kabul, tổ chức này đã cho thấy mức độ nham hiểm và tàn bạo của mình cho dù không kiểm soát một vùng lãnh thổ lớn ở Afghanistan.

Vào ngày 9/8, một sĩ quan cấp cao của quân đội mỹ cho biết, binh lính Mỹ hỗ trợ quân Afghanistan chống lại IS tại Nangarhar đã phải bỏ trang bị và vũ khí của mình khi trận chiến lâm vào tình thế khó khăn. Sau đó IS đã công bố những tấm ảnh chụp các loại súng phóng lựu, lựu đạn, đạn dược, máy liên lạc cùng nhiều vật dụng khác mà các phiến quân đã thu được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet