Mỹ và Ai Cập đạt thỏa thuận khôi phục sản xuất xe tăng M1A1 “Abrams”

Đức Dũng

Nhà máy sản xuất xe tăng Ai Cập và Tập đoàn sản xuất kỹ thuật-quân sự Mỹ General Dynamics Land Systems mới đây đã đạt được thỏa thuận về việc sẽ cùng nhau phối hợp khội phục lại sản xuất dòng xe tăng M1A1 “Abrams” trong thời gian tới.
Mỹ và Ai Cập đạt thỏa thuận khôi phục sản xuất xe tăng M1A1 “Abrams”.

Theo thông tin do hãng thông tấn Defense News đăng tải, việc khôi phục lại sản xuất xe tăng lần này là nhằm tiếp tục thực hiện bản hợp đồng ký kết năm 2011 về việc chuyển giao 125 xe tăng cho Quân đội Ai Cập.

Bản hợp đồng này bị tạm dừng thực hiện năm 2013 sau khi chính quyền Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự cho Cairo sau các vụ đảo chính quân sự và lật đổ chế độ Mohammed Mursi.

Theo nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ ở Ai Cập, hiệp định lần này được ký kết vào ngày 15/10. Theo đó, General Dynamics Land Systems sẽ cung cấp cho phía Ai Cập các thành phần cần thiết để sản xuất xe tăng. Khi hợp đồng này được thực hiện, số lượng xe tăng M1A1 “Abrams” trong biên chế của Quân đội Ai Cập sẽ lên đến 1.130 chiếc.

Việc đạt được thỏa thuận lần này có thể sẽ giúp làm “tan băng” mối quan hệ giữa Washington với Cairo trong lĩnh vực an ninh. Trước đó, Mỹ đã dừng thực hiện một số dự án hỗ trợ Ai Cập trong lĩnh vực quân sự.

Đến tháng 7/2014, Mỹ quyết định sẽ nối lại hỗ trợ quân sự cho Ai Cập. Tháng 12/2014, Mỹ đã chuyển giao cho nước này 10 trực thăng Apache. Đến tháng 3/2015, Tổng thống Mỹ B.Obama tuyên bố rằng Mỹ sẽ cấp cho Ai Cập 12 máy bay tiêm kích F-16, 20 tên lửa chống hạm Harpoon và 125 xe tăng M1A1 “Abrams”.

Theo những con số thống kê chưa chính thức, hỗ trợ quân sự hàng năm của Mỹ cho Ai Cập rơi vào khoảng 1,3 tỷ USD, đưa Ai Cập trở thành nước nhận viện trợ quân sự từ Mỹ nhiều thứ hai trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet