Mỹ và Arab Saudi "cơm không lành, canh không ngọt"

Đức Dũng (lược dịch)

Washington tiếp tục coi el-Riyadh là đồng minh nhưng không phải trên cơ sở đồng thuận về các quan điểm mà là vì các lợi ích riêng của Mỹ tại Trung Đông. Do đó, những hành động của Arab Saudi thời gian gần đây đang khiến Mỹ không hài lòng.
Liệu "cuộc hôn nhân" Mỹ -Arab Saudi có đổ vỡ?

Nhận định trên do tờ The New York Times (NYT) của Mỹ đưa ra. Theo đó, “hôn nhân không thân thiện” giữa Mỹ và Arab Saudi đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới sau khi Arab Saudi xử tử giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr, người bị Arab Saudi buộc tội có vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng nổ ở miền Đông Arab Saudi trong năm 2011.

Mặc dù không bằng lòng nhưng ở thời điểm hiện tại, cả Washington và el-Riyadh đều cần phải duy trì mối quan hệ “bằng mặt, không bằng lòng” này.

“Chính phủ Mỹ ngày thứ Hai (4/1) đã phải đối mặt với mâu thuẫn lớn nhất trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng hơn với Arab Saudi. Tuy nhiên, ít nhất là chính quyền ông Obama cũng không thể công khai lên tiếng chỉ trích Arab Saudi vì sợ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ “mong manh” này - mối quan hệ rất cần thiết để giúp Mỹ thực hiện cuộc chiến chống IS tại Syria và kết thúc cuộc xung đột Syria” - NYT nhận định.

Ngoài ra, theo NYT, Mỹ như thường lệ vẫn đang “nhắm mắt làm ngơ” hoặc nếu có thì chỉ đưa ra những cảnh báo hết sức cân nhắc trong những bản báo cáo về nhân quyền trong những hành động của Arab Saudi.

“Về phần mình, el-Riyadh đang dần trở thành “cột xăng” đáng tin cậy hơn của Mỹ ở Trung Đông và thường xuyên cung cấp các thông tin tình báo quý giá về Iran cho Mỹ” - NYT viết.

Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi ngày càng nhanh. Sự đột phá trong “cách mạng dầu đá phiến” và những thành công ban đầu trong chính sách ở Trung Đông khiến Mỹ, dù tiếp tục cọi Arab Saudi là đồng minh, đã bắt đầu có những chỉ trích đối với Arab Saudi.

Theo NYT, “giọng điệu” này của Mỹ với Arab Saudi sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và có thể gây ra những tác động không mong muốn đối với cuộc “hôn nhân không thân thiện” này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet