Mỹ và ASEAN sẽ chủ trương giải quyết hòa bình các vấn đề quốc tế

Đức Dũng (lược dịch)

Tuyên bố trên của Tổng thống Obama đã thể hiện rõ lập trường của Mỹ về tình hình ở Đông Nam Á, nơi thời gian gần đây các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực đang ngày càng leo thang.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo ASEAN lần này có thể truyền bá được quan điểm về trật tự khu vực mà theo đó “các chuẩn mực và quy tắc quốc tế, bao gồm cả quyền tự do hàng hải sẽ được thực thi và tranh chấp quốc tế được giải quyết bằng biện pháp hòa bình công khai”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh của Mỹ với các lãnh đạo ASEAN tại California cho hay, Hoa Kỳ và ASEAN có thể thúc đẩy ý tưởng về một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế, bao gồm cả những vấn đề hàng hải.

“Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, chúng ta có thể thúc đẩy những quan điểm chung về trật tự khu vực, trong đó các chuẩn mực và quy tắc quốc tế, bao gồm cả quyền tự do hàng hải sẽ được thực thi và tranh chấp quốc tế được giải quyết bằng biện pháp hòa bình công khai”, ông Obama nói. Lễ khai mạc hội nghị được phát sóng (trực tiếp) trên trang web của Nhà Trắng.

Tuyên bố trên của Tổng thống Obama đã thể hiện rõ lập trường của Mỹ về tình hình ở Đông Nam Á, nơi thời gian gần đây các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực đang ngày càng leo thang.

Trung Quốc và các nước láng giềng là Nhật Bản, Việt Nam và Philippines có sự khác biệt về ranh giới hàng hải và vùng trách nhiệm ở khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Vào tháng 01/2013, Philippines đơn phương đưa đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế (PCA) ở Hà Lan do những tham vọng bành trướng của quốc gia này tại một số khu vực thuộc Biển Đông, nhưng Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ thẩm quyền xử lý tranh chấp của PCA.

Mỹ chỉ sử dụng con đường ngoại giao và pháp lý để giải quyết vấn đề tranh chấp này, nhưng để minh chứng cho quyền tự do hàng hải của mình tại vùng biển quốc tế Hoa Kỳ đã gửi định kỳ các tàu quân sự tới khu vực tranh chấp. Điều này đã gây ra sự bất mãn lớn từ phía Bắc Kinh.

ASEAN là một tổ chức trong khu vực, bao gồm mười quốc gia: Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Philippines. Nhiều chuyên gia đang quan sát tiến trình phát triển hợp tác của tổ chức này với Hoa Kỳ trong bối cảnh đối đầu với Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet