Mỹ và Châu Âu bất đồng về việc gia hạn trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU chống lại Nga có hiệu lực từ năm 2014. Quyết định cuối cùng về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt này sẽ được thông qua vào cuối tháng 6 năm nay.
Mỹ và Châu Âu bất đồng về việc gia hạn trừng phạt chống Nga

Theo số liệu khảo sát của Sputnik.Mneniya 47% số người dân Châu Âu được hỏi ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga vào tháng 6 này.

Quan điểm này được 51% người dân Ý, 48% người Đức và 43% người Pháp cùng chia sẻ. Trong khi đó chỉ có 29% người Mỹ ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga. Dữ liệu được thu thập thông qua một cuộc khảo sát do các công ty truyền thông Populus (ở Anh), Ifop (ở Pháp) tiến hành theo đơn đặt hàng của Hãng Sputnik.

Khi được hỏi “nên dỡ bỏ hay gia hạn lệnh trừng phạt đối với Nga trong tháng 6/2016” số người Mỹ mong muốn kéo dài lệnh trừng phạt là nhiều nhất với 42%. Tỷ lệ ủng hộ gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga tại Đức, Pháp và Ý lần lượt tương ứng là 31%, 29% và 27%. Số người bỏ phiếu trắng là 21% người Đức, 22% người Ý, 28% người Pháp  và 29% người Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU chống lại Nga có hiệu lực từ năm 2014. Quyết định cuối cùng về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt này sẽ được thông qua vào cuối tháng 6 năm nay.

Cuộc điều tra được công ty Populus tiến hành tại Mỹ và Ý từ ngày 15/4 đến hết ngày 21/4/2016. Khảo sát ở Pháp và Đực do công ty Ifop thực hiện từ ngày 14/4 đến hết ngày 18/4/2016. Tổng số người tham gia cuộc khảo sát là 4.010 người, trong đó có 1.002 người Mỹ, 989 người Đức, 1.008 người Pháp và 1.011 người Italia.

Những người này được lựa chọn theo giới tính, độ tuổi và khu vực địa lý ở mỗi quốc gia. Sai số tối đa của việc lựa chọn này không quá 3,1% với xác suất (độ chính xác) 95%.

Dự án quốc tế nghiên cứu dư luận xã hội được bắt đầu vào tháng 1/2015 với sự tham gia của các công ty truyền thông nổi tiếng Populus, Ifop và Forsa. Các cuộc khảo sát về các vấn đề chính trị và xã hội cấp thiết nằm trong khuôn khổ dự án của Sputnik.Mneniya thường xuyên được tiến hành tại các quốc gia Châu Âu và Hoa Kỳ.

Sputnik là Hãng thông tấn và phát thanh với các trung tâm thông tin đa phương tiện ở hàng chục quốc gia. Sputnik có các phiên bản điện tử dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, sử dụng tín hiệu số và tương tự, rồi các ứng dụng trên di động và mạng xã hội. Tin tức thời sự của Sputnik được cập nhật ngày đêm bằng các thứ tiếng Anh, Ả Rập, Tây Ban Nha và Trung Quốc….

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet