Mỹ và Cuba gặp mặt cấp cao lần đầu tiên trong vòng 50 năm

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ và Cuba đã có cuộc gặp gỡ tại Panama vào ngày 9/4 trong cuộc họp cấp cao nhất giữa hai nước kẻ từ khi cách mạng Cuba diễn ra từ hơn một nửa thế kỷ trước.

Cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez là lần đầu tiên quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước gặp nhau kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro tuyên bố mở cửa đất nước sau nhiều năm cấm vận vào ngày 17/12 năm ngoái.

Nogaij trưởng Mỹ john Kerry (phải) và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái).

Cuộc họp kín này đã diễn ra tại một khách sạn ở thủ đô Panama City cùng thời điểm một cuộc họp khác, nơi Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro sẽ gặp mặt. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ông Kerry và ông Rodriguez đã có kế hoạch gặp mặt vào ngày 9/4.

Lãnh đạo các nước khác trong khu vực Mỹ Latinh cũng tập hợp tại Panama City để dự Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ được tổ chức 3 năm một lần.

Mặc dù vây, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập đến việc loại Cuba ra khỏi danh sách những nước ủng hộ khủng bố của Mỹ, một động thái đang rất được mong chờ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Tuy nhiên, một thượng nghị sĩ của Ủy ban Quan hệ Quốc tế Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao đã đề xuất với Tổng thống Obama để gạch tên Cuba khỏi danh sách trên.

Quyết định bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba là một bước tiến lớn kể từ sau cách mạng Cuba, khi nhà độc tài Fulgencio Batista do Mỹ ủng hộ bỏ trốn khỏi đất nước và quân khởi nghĩa của cựu chủ tịch Fidel Castro lên nắm quyền.

Cuộc gặp mặt cấp cao nhất sau cuộc khởi nghĩa diễn ra vào tháng 4/1959, giữa Phó tổng thống Mỹ thời đó là Richard Nixon và Chủ tịch Fidel Castro. Quan hệ giữa Mỹ và Cuba nhanh chóng trở nên xấu đi sau đó.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet