Mỹ và NATO cần có Nga, mặc dù khoảng cách vẫn xa vời

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Mỹ và các nước NATO đã không đưa ra được một thông điệp cụ thể nào để gửi tới Nga trong lúc tại châu Âu và Trung Đông đang diễn ra những cuộc xung đột lớn.

Mặc dù các nước phương Tây vẫn còn cáo buộc Nga gây ra xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như dè chừng trước việc nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria, phương Tây thừa nhận họ vẫn cần Nga ở cả hai mặt trận.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có mặt tại Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp giữa Ngoại trưởng các nước NATO vào ngày 1/12 vừa qua.

Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các quan chức ngoại giao cấp cao khác đã bàn về những biện pháp nhằm đẩy mạnh tấn công các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria cũng như xoa dịu căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau khi Ankara vừa bắn rơi một phi cơ chiến đấu Nga, lấy lý do máy bay đã xâm phạm không phận nước này.

Cuộc họp diễn ra đúng vào thời điểm Đức chấp thuận kế hoạch điều 1.200 quân đến Syria nhằm hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chống IS và một ngày trước khi nội các Anh bỏ phiếu để ra quyết định đẩy mạnh không kích vào tổ chức khủng bố trên. Tại Paris, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Nga sẽ dần dần từ bỏ việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và giúp chấm dứt cuộc chiến.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài 4 năm rưỡi, khiến hơn 300.000 người thiệt mạng và châm ngòi cuộc khủng hoảng di dân quy mô lớn nhất tại châu Âu kể từ sau Thế chiến II.

Ông Kerry và Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski đã có cuộc hội đàm về tình trạng nóng lên của xung đột miền Đông Ukraine và khẳng định cả chính phủ Ukraine, quân nổi dậy và Kremlin để có thể áp dụng một lệnh ngừng bắn lâu dài. Họ cũng đồng ý rằng “các hình thức cấm vận đối với Nga sẽ được giữ nguyên”.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, các nước NATO chuẩn bị chào đón Montenegro là thành viên mới nhất của khối quân sự, mặc dù Moscow đã từng lên tiếng sẽ có động thái đáp trả đối với đất nước vùng Balkan này.

Tuần trước phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nói rằng động thái này sẽ là “một đòn đánh mạnh” đối với an ninh quốc tế và “nhằm mục đích đối đầu”. Các nghị sĩ Nga đã đề xuất khả năng áp đặt cấm vận thương mại đối với Montenegro.

Tâm điểm của cuộc họp vẫn là Syria, nơi các nước phương Tây vẫn do dự tìm kiếm sự hỗ trợ từ Moscow nhằm đuổi các phần tử IS. Pháp, đất nước đã chịu hậu quả từ vụ khủng bố lớn nhất của IS tại phương Tây khiến 130 người chết, là một trong những quốc gia lên tiếng hợp tác chặt chẽ với Nga. Song Mỹ vẫn không đồng ý do Nga đang ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad và cho rằng Nga tấn công các nhóm nổi dậy do Mỹ và các nước Ả Rập hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Washington vẫn mong muốn Nga hỗ trợ về mặt ngoại giao. Hai nước đã nỗ lực trong nhiều tháng để giúp chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy ôn hòa có thể hội đàm trực tiếp. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Tổng thống Obama tin rằng rất có thể Nga sẽ thay đổi ý định, nhưng nói thêm: “Tôi không cho rằng họ sẽ không thay đổi 180 độ trong vòng vài tuần tới. Họ đã đầu tư vào chính phủ Assad trong nhiều năm. Sự xuất hiện của họ ở Syria là nhằm giữ vững chính quyền này, và sẽ phải mất một thời gian dài mới có thể có sự chuyển đổi”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet