Mỹ và Nga cùng thử vũ khí hạt nhân chiến lược mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Hai nước Nga và Mỹ đang có kế hoạch thử nghiệm tên lửa trong tháng này. Nga sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa Iskander còn Mỹ sẽ sử dụng thử tên lửa B61-12.

Theo hãng thông tấn TASS, Nga hiện đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa chiến lược Iskander. “Các binh sĩ trong trung đoàn tên lửa của Quân khu Phía Nam của Nga thuộc vùng Krasnodar đã bắt đầu chuẩn bị cho công tác huấn luyện và phóng tên lửa Iskander-M, dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng này tại vùng Astrakhan”, hãng TASS cho biết.

Tên lửa Iskander-M, một trong những loại vũ khí tối tân nhất của Nga.

Đầu năm nay, một quan chức quốc phòng Nga nói rằng Moscow sẽ hoàn thành toàn bộ các cuộc thử nghiệm nhằm chứng nhận khả năng của tên lửa vào cuối năm nay. “Chúng tôi hy vọng có thể kết thúc các đợt kiểm tra tính năng vào cuối năm 2015, nhưng mọi chuyện vẫn có thể xảy ra”, người này tiết lộ.

Tên lửa Iskander-M là một loại khi tài được gắn trên xe tải, có thể lắp đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn từ 50 đến 500km. Đây là vũ khí sẽ thay thế tên lửa Scud của Nga.

Tên lửa Iskander có nhiều ưu điểm so với Scud. Theo trang tin quốc phòng Global Security, dàn phóng sẽ được trang bị 2 quả tên lửa, mỗi quả có thể bắn đi hai mục tiêu khác nhau. Tên lửa cũng có thể thiết lập lại mục tiêu khi đã khai hỏa, không chỉ đối với vị trí cố định mà còn cả các loại xe di động như dàn phóng tên lửa hay một đội xe tăng.

Bên cạnh đó, tên lửa Iskander còn có một đặc điểm đặc biệt khác: tên lửa có thể được điều khiển bởi tín hiệu vô tuyến từ các máy bay cảnh báo sớm và máy bay không người lái. Hệ thống máy tính của tên lửa sẽ nhận hình ảnh của mục tiêu, sau đó sẽ bay đến đó với tốc độ siêu thanh.

Nga đã nhiều lần nói rằng nước này có kế hoạch đưa tên lửa Iskander đến vùng Kaliningrad, nơi giáp ranh các nước thuộc NATO như Ba Lan và vùng Baltic. Phương Tây đã nhiều lần lên án động thái này, khi chỉ huy quân đội NATO là tướng Philip Breedlove nói rằng đây là một phần trong “những hành động nhằm cưỡng ép các nước lân cận ở Trung và Đông Âu của Nga”.

Trong khi đó, Mỹ cũng không ngồi yên trước sự phát triển của Nga. Không quân Mỹ và Cục An ninh Vũ khí Hạt nhân Quốc gia (NNSA) đã thực hiện phóng thử loại bom trọng lực B61-12 do hai cơ quan hợp tác sản xuất.

Hình minh họa tên lửa B61-12 của Mỹ khi được phóng đi.

“Cuộc thử nghiệm này đánh dấu cột mốc mới cho chương trình B61-12 và đã thể hiện khả năng hoạt động của tên lửa”, tiến sĩ Don Cook, Phó Giám đốc Phụ trách các Chương trình Quốc phòng cho biết. “Việc hoàn thành cuộc thử nghiệm cũng cho thấy cam kết cải tiến B61 và có thể hỗ trợ các đồng minh của chúng ta”.

Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong ba lần thử dự tính được thực hiện trong năm nay. Tên lửa này được phóng từ một phi cơ chiến đấu F-15E.

Một khi được đưa vào hoạt động, tên lửa B61-12 sẽ thay thế các loại B61 đời cũ hơn. Ngoài ra, B61-11 cũng sẽ được kiểm tra kỹ thuật lại. Kể từ những năm 1960, Mỹ đã sản xuất khoảng 3.000 loại tên lửa B61 và trở thành vũ khí hạt nhân chiến lược chính của Mỹ tại Châu Âu. Vào thời điểm hiện tại, Mỹ có khoảng 825 tên lửa B61 nhưng chưa đến một nửa trong số đó đang trong trạng thái sẵn sàng.

Liên đoàn Các Nhà khoa học Nguyên tử Mỹ (FAS) ước tính rằng tên lửa B-61 hiện đang được đặt tại 6 căn cứ tại châu Âu tại 5 nước NATO khác nhau. Phi cơ F-35 trong tương lai sẽ được trang bị loại tên lửa B61-12 này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet