Mỹ và Nga đạt “thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn” ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, lãnh đạo các nước tham gia cuộc họp cấp cao ở Munich (Đức) đã cùng nhau thống nhất một lệnh ngừng bắn ở Syria, có thể sẽ được áp dụng trong vài ngày tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng, trong cuộc họp tại Munich, các nước đồng loạt công nhận nghị quyết của Liên Hợp Quốc đối với vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp cấp cao tại Munich (Đức) vừa qua.

Ông Lavrov cho biết, Nga bày tỏ lo ngại đối với việc lực lượng đối lập của Syria đang có ảnh hưởng tiêu cực đối với những nỗ lực nhân đạo ở Syria và tình trạng này sẽ càng trở nên xấu đi nếu cuộc chiến kéo dài. Moscow kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục phe đối lập hợp tác với Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, việc chấm dứt xung đột ở Syria là rất khó, tuy nhiên các nước thành viên của Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG) có mặt trong cuộc họp đã thống nhất về những biện pháp có thể được áp dụng trong vòng một tuần tới. Ông Lavrov cũng tin rằng các cuộc đàm phán giữa các bên ở Syria cần phải bắt đầu trở lại càng sớm càng tốt.

Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, các quan chức Mỹ và Nga khẳng định rằng các chiến dịch quân sự nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ tiếp tục, nhưng cả Moscow và Washington đồng ý phối hợp chặt chẽ hoạt động của mình.

Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Kerry cho biết số hàng hỗ trợ nhân đạo sẽ được chuyển đến Syria trong tuần này. “Chúng tôi đã đồng ý đẩy nhanh và mở rộng hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ. Nó sẽ được triển khai trong tuần này” - ông  Kerry nói.

Nga cho biết, họ hoan nghênh sự gia tăng cung cấp hàng cứu trợ, đặc biệt là cho thành phố Deir al-Zor (Syria). “Về vấn đề nhân dạo, chúng tôi rất vui mừng khi có thể nhất trí đối với những biện pháp nhằm giải quyết chúng. Các tuyến đường cung cấp hàng hóa sẽ được mở trên khắp lãnh thổ Syria, tại bất kỳ khu vực có chiến sự căng thẳng”, ông Lavrov nói.

“Chúng tôi hoan nghênh việc Mỹ và các nước đồng minh đã sẵn sàng tham gia các hoạt động mà Nga cùng chính phủ Syria đang theo đuổi, bao gồm việc thả hàng cứu trợ bằng máy bay tại Deir al-Zor, nơi có nhiều dân thường nhất đang chịu cảnh khổ cực khi xung đột ở khu vực này trở nên căng thẳng”, Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Mặc dù thỏa thuận trên giấy đã được thông qua, ông Kerry vẫn cảnh báo rằng thử thách thực sự sẽ là liệu tất cả các bên có tuân theo những cam kết trong văn bản này hay không.

Ông Lavrov tiếp tục cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang góp phần gây ra bạo lực trong khu vực khi lực lượng phiến quân ở Aleppo đang được sự hậu thuẫn của nước này. Ông cũng nhắc đến tuyên bố mới đây của Ả Rập Xê út rằng họ đang xem xét đưa quân bộ tới Syria, và cảnh báo rằng sự xuất hiện của quân đội nước ngoài tại Syria có thể sẽ khiến xung đột leo thang.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet