Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận chung ở Biển Đông

Phạm Khánh

Infonet - Thủy quân của Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài trong 10 ngày tập trung vào việc cứu trợ thiên tai, hỗ trợ nhân đạo và an ninh hàng hải.

Cuộc tập trận thường niên lần thứ 29 này giữa hai nước diễn ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ đối với bãi đá Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông.

Khoảng 2.600 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 1.200 thủy quân lục chiến của Philippines sẽ tập trận trên khắp đảo Luzon.

Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận chung ở Biển Đông - ảnh 1

Tướng Craig Timberlake thuộc lực lượng Hải quân Mỹ cho biết trong bài phát biểu tại lễ khai mạc được tổ chức trên tàu sân bay Bonhomme Richard ở thương cảng Subic, một căn cứ hải quân cũ của Mỹ: "Ngày hôm nay, chúng ta đang đứng cạnh nhau khi phải đối mặt với những mối đe dọa chung". Trên boong tàu, các máy bay phản lực Harrier  xếp bên cạnh máy bay trực thăng CH-46 Sea Knight. Ở bến tàu bên cạnh là con tàu ngầm năng lượng hạt nhân có khả năng tấn công nhanh Olympia.

Tướng Remigio C. Valdez, phó chỉ huy lực lượng vũ trang Philippines, nhấn mạnh rằng cuộc tập trận này không liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ. Ông cho biết: " Những công nghệ tiến bộ là mục tiêu trung tâm của cuộc tập trận này".

Thủy quân lục chiến sẽ tiến hành các bài tập bắn đạn thật, một cuộc tấn công mô phỏng bằng máy bay trực thăng, một cuộc trình diễn khả năng máy bay Mỹ, diễn tập phòng chống thiên tai và các hoạt động dịch vụ công cộng như xây dựng lớp học, nhà vệ sinh tại các khu vực nghèo khó.

Năm ngoái, Mỹ công bố sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung và các chuyến thăm bằng tàu tới khu vực như là một phần của chính sách "trục" châu Á để đối phó với những ảnh hưởng đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Tổng thống Philippines, Benigno S. Aquino III, hoan nghênh việc gia tăng các chuyến thăm của quân đội, máy bay và tàu này của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet