Mỹ và Triều Tiên, ai sẽ mắc sai lầm trước?

Anh Tuấn (lược dịch)

Sự xuất hiện của tàu sân bay Mỹ, cùng với việc Triều Tiên công bố ảnh chụp tiến hành tập trận bằng đạn thật đang cho thấy rằng tình hình bán đảo Triều Tiên giờ mong manh hơn bao giờ hết.

Theo hãng tin CNN, nhiều chuyên gia phân tích lo ngại rằng xung đột có thể sẽ bùng nổ chỉ bằng một tác động rất nhỏ. “Vấn đề nằm ở chỗ, giữa Mỹ và Triều Tiên bên nào sẽ mắc sai lầm trước bởi chỉ một hành động gây hấn nhỏ cũng có thể khiến tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát”, ông Bruce Bennett, một chuyên gia quốc phòng của Mỹ cho biết.

Những tấm ảnh về một cuộc diễn tập bằng đạn thật của quân đội Triều Tiên do hãng tin của nước này cung cấp.

Mới đây, truyền thông Triều Tiên đã công bố những ảnh chụp cho thấy một cuộc diễn tập bằng đạn thật đã được tổ chức gần thành phố Wonsan (Triều Tiên) để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Trong khi đó, Mỹ cũng đã tiến hành tập trận với Hàn Quốc và triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu chiến khác đến bán đảo Triều Tiên.

Một phần nguyên nhân dẫn đến căng thẳng Triều Tiên trở nên khó lường là bởi những phát ngôn cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ đã đưa ra những tuyên bố như “thời đại kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc” và khẳng định “mọi lựa chọn đều đang được xem xét” nhằm đối phó với Triều Tiên.

Tuy nhiên, mặc dù ông Trump đang thúc giục Trung Quốc gây sức ép kinh tế đối với Triều Tiên, còn Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang cố lấy sự ủng hộ của các quốc gia lân cận với Triều Tiên, song nhiều khả năng nó sẽ không khiến Triều Tiên ngừng các chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Bản thân Tổng thống Trump cũng nhiều lần công kích Triều Tiên trên trang Twitter cá nhân của mình và trong một cuộc họp báo, ông nói rằng ông tin lãnh đạo Kim Jong-un “không mạnh mẽ như ông ta tưởng”. Nhiều người lo rằng những lời này có thể sẽ càng khiến Triều Tiên quyết tâm hơn.

Có thể thấy rằng sự mù mờ trong chiến lược của chính quyền Trump cũng khiến Triều Tiên trở nên thù địch hơn. “Chúng ta đều không biết ông Trump sẽ làm gì”, chuyên gia Bennett cho biết.

Trong khi đó, động thái của phía Triều Tiên cũng rất khó lường. Từ lâu Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là phương tiên để đảm bảo sự tồn vong của đất nước. “Họ tin rằng cách duy nhất để ngăn Mỹ không tấn công họ là sở hữu vũ khí hạt nhân”, ông Joe Bermudez, một chuyên gia Mỹ về vấn đề Triều Tiên cho biết.

Ông Bennett tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên sẽ có kết cục giống như Libya nếu như họ từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên cho biết đất nước này “coi trọng và yêu chuộng hòa bình hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng không sợ và sẽ không né tránh chiến tranh”.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên cũng khiến các nước lân cận phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Tháng trước Nhật Bản đã tổ chức diễn tập sơ tán và đã gửi bản hướng dẫn những gì phải làm trong trường hợp một cuộc tấn công xảy ra. Năm ngoái, người Mỹ ở Hàn Quốc đã được hướng dẫn cách sơ tán khỏi đất nước nếu chiến tranh nổ ra.

Trung Quốc hiện đang phải đóng vai trò trung gian và đã đưa ra những thỏa thuận nhất định để xoa dịu căng thẳng, song chúng đều bị Triều Tiên và Mỹ khước từ.

Mục tiêu chính của Trung Quốc là tránh để xung đột quy mô lớn xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh lo ngại rằng họ sẽ phải gánh chịu tổn thất rất lớn về người và của, đồng thời phải đón một số lượng lớn người tị nạn.

Các chuyên gia có uy tín đều có chung nhận định rằng nếu chiến tranh nổ ra, các bên liên quan và các quốc gia lân cận sẽ phải hứng chịu thiệt hại khủng khiếp mà không phục vụ cho lợi ích của bất kỳ ai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet