Mỹ và Triều Tiên đang "khiêu vũ bên bờ vực"

Đức Dũng (lược dịch)

Qua việc Hoa Kỳ và Triều Tiên liên tục đưa ra lời lẽ đe dọa tấn công và trả đũa lẫn nhau quyết liệt, Thượng nghị sĩ Nga nhận đình rằng tình hình khu vực đang ngày càng mất kiểm soát.
Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Mới đây, thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov đã mô tả những diễn biến xung quanh bán đảo Triều Tiên như một "điệu khiêu vũ quân sự-chính trị bên bờ vực".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ cho Triều Tiên nếm "lửa và cơn thịnh nộ" nếu gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ. Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên đang xem xét khả năng tấn công tên lửa vào một căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.

Ông Pushkov viết: "Các mối đe dọa từ phía Hoa Kỳ, các hình thức trừng phạt mới, lời đe dọa trả đũa từ phía Triều Tiên. Nguy cơ rủi ro đang vượt ra khỏi sự kiểm soát. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên như một điệu nhảy chính trị-quân sự bên vực thẳm".

Chỉ vài giờ sau khi Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ công bố bản đánh giá cho thấy Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung ra lời đe dọa quyết liệt nhất từ trước tới nay nhắm vào Bình Nhưỡng. Ngay sau đó, Triều Tiên đáp trả rằng họ đang nghiên cứu phương án tấn công căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. Giới chuyên gia cho rằng, bằng cách đưa ra lời đe dọa quyết liệt với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ đã đưa tình hình khu vực lên mức độ căng thẳng mới.

Tháng 7 vừa rồi, Triều Tiên đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo "Hwaseong-14." Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng đây là tên lửa liên lục địa. Còn phía quân đội Nga khẳng định,  Triều Tiên chỉ thử tên lửa bình thường. Về phần mình Triều Tiên, cả hai lần đều tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hôm thứ Bảy tuần trước (5/8), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết thắt chặt biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Nghị quyết đưa ra một lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm từ Triều Tiên, đặc biệt là sắt, quặng sắt, chì, than và hải sản. Ngoài ra, tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương CHDCND Triều Tiên sẽ được đóng băng, và tàu hải quân Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, sẽ bị từ chối nhập cảnh vào cảng của tất cả các nước thành viên. Biện pháp trừng phạt cũng được áp dụng đối với các cá nhân có liên quan với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến liên quan hôm 14/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào nước này có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Nam Góc, ông Mattis nêu rõ: "Nếu họ khai hỏa vào nước Mỹ, hành động này có thể rất nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh". Ông tuyên bố Mỹ sẽ "vô hiệu hóa" bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên được phát hiện đang bay tới đất Mỹ, trong đó có đảo Guam, vùng lãnh thổ bé nhỏ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet