Mỹ vẫn gọi Iran là 'mối đe dọa' sau thỏa thuận hạt nhân

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 22/7, tại Ả Rập Xê-út, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vẫn gọi Iran là mối đe dọa chung bất chấp việc Mỹ cùng 5 cường quốc khác vừa đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và Quốc vương Salman bin Abdul Aziz trong cuộc họp đàm tại Ả Rập Xê-út hôm 22/7/2015.

Trong các cuộc hội đàm với ông Carter, Quốc vương Salman bin Abdul Aziz  và Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Xê-út bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng đồng thời cũng nêu lên một số lo ngại như sự cần thiết phải yêu cầu Iran thực hiện đúng các điều khoản đã kí kết.

Trong khi đó, ông Carter tìm cách nhấn mạnh rằng Mỹ và Ả Rập Xê-út có mối lo ngại chung đối với Iran, đặc biệt là ảnh hưởng của Iran với lực lượng Houthi ở Yemen.

Thậm chí người đứng đầu Lầu Năm Góc còn liệt Iran cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là 2 thách thức chung hàng đầu của Mỹ và Ả Rập Xê-út.

Ả Rập Xê-út lo sợ rằng, thỏa thuận hạt nhân vừa kí kết sẽ giúp Tehran thoát khỏi các áp lực và các biện pháp trừng phạt quốc tế, do đó có nhiều nguồn lực hơn để hỗ trợ các đồng minh ở Syria và Yemen.

Kể từ khi trở thành vua của Ả Rập Xê-út hồi tháng 1/2015, Quốc vương Salman luôn tìm cách xây dựng một liên minh người Sunni chống lại các đồng minh khu vực của Iran, tăng cường hỗ trợ cho quân nổi dậy ở Syria và tiến hành chiến tranh chống lại lực lượng dân quân Houthi ở Yemen.

Ông Carter cho hay, Quốc vương Salman dự kiến sẽ tới thăm Mỹ vào tháng Chín tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet