“Mỹ vẫn là người bạn thân nhất của Philippines”

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines hôm 22/10 nhấn mạnh Mỹ vẫn là "người bạn thân nhất" của Philippines song Manila muốn thoát khỏi “tư duy phụ thuộc và quỵ lụy” đồng thời mở rộng quan hệ với các nước.

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay đưa ra sau 2 ngày Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Manila sẽ “chia tay” Mỹ. 

Reuters đưa tin chia sẻ trên Facebook, ông Yasay cho biết Tổng thống Duterte cũng nhấn mạnh rõ ràng rằng việc cắt đứt quan hệ với Washington sẽ không phù hợp với lợi ích quốc gia. 

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay.

Tuy nhiên, theo ông Yasay tuyên bố "chia tay" có nghĩa là Philippines sẽ thoát khỏi tư tưởng lệ thuộc và khúm núm về mặt kinh tế và quân sự dưới danh nghĩa “người em da nâu bé nhỏ” của Mỹ. Bởi tư tưởng này đã khiến Manila không thể trưởng thành và phát triển. 

Cũng theo Bộ trưởng Yasay, trong chuyến thăm tới Bắc Kinh, ông Duterte đã chia sẻ với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình rằng “nếu như họ không sẵn lòng ủng hộ Manila, người dân Philippines sẽ tự vẽ lối đi cho riêng mình”. 

Những lời bình luận của ông Yasay một lần nữa cho thấy chính phủ Philippines đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ sau những tuyên bố mạnh miệng làm thay đổi cục diện địa chính trị trong khu vực của Tổng thống Duterte khi mà cả Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh tầm ảnh hưởng. 

Hôm 21/10, Bộ trưởng Kinh tế Philippines cũng đã phải đính chính tuyên bố của Tổng thống Duterte về việc Manila sẽ không cắt đứt quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ. 

Trước khi ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines, mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã rơi vào vòng xoáy căng thẳng liên miên khi hai nước tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Manila cũng là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Mỹ tại châu Á. 

Tuy nhiên, kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, Philippines đang có những động thái xích lại gần hơn với Trung Quốc và muốn tách khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet