Mỹ vội vã nối lại đàm phán với Nga về Syria trước khi Trump nhậm chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang cố gắng hết sức đạt được thỏa thuận với Nga nhằm chấm dứt xung đột ở Aleppo trước khi ông Donald Trump lên nhậm chức.

Cố vấn Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, ông Kerry đang “rất chủ động” và nói rằng “chúng tôi chưa bao giờ nhận được nhiều cuộc điện thoại từ Mỹ để bàn về cùng một vấn đề là Syria đến vậy”.

Tương lai vô định vẫn đang chờ đón Syria.

Tờ Washington Post cho biết, Ngoại trưởng Mỹ đang cố gắng kêu gọi nhiều quốc gia trong khu vực tham gia đàm phán, trong đó có Ả Rập Xê út, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, và tập trung vào tình hình đang diễn ra tại Aleppo, nơi từng được coi là trung tâm thương mại của Syria trước chiến tranh.

Theo thỏa thuận mới, Mỹ sẽ thuyết phục các nhóm nổi dậy ôn hòa cắt đứt quan hệ với nhóm vũ trang Mặt trận Nusra, một phân nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria. Đây là điều mà Washington đã hứa khi ông Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông qua được một thỏa thuận đình chiến vào tháng 9 vừa qua. Do các nhóm vũ trang không tuân theo điều kiện này, lệnh ngừng bắn đã không thể kéo dài.

Ngược lại, Mỹ muốn quân đội Syria và các lực lượng đồng minh dỡ bỏ vòng vây ở phía đông Aleppo, nơi quân nổi dậy đang nắm quyền kiểm soát, và cho phép các tổ chức nhân đạo vào trong, mặc dù cả Damascus và Nga đều liên tục mở hành lang để các tổ chức này có thể vào phía Đông thành phố.

Trước đó, trong tháng 11, ông Lavrov cho biết cả hai nước vẫn đang tìm cách đạt được một thỏa thuận về vấn đề Syria. Ông nói thêm rằng các quốc gia có liên quan đến cuộc xung đột ở Syria đang tham gia vào thỏa thuận này, đồng thời chỉ ra rào cản lớn nhất để thỏa thuận ngừng bắn được thực thi.

“Mặc dù các cuộc trao đổi giữa các bên đã đạt được một số kết quả nhất định, song chúng cũng bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ đang không thể thực hiện lời hứa tách quân nổi dậy khỏi Mặt trận Nusra. Thêm vào đó, rất nhiều bằng chúng đang cho thấy họ muốn tổ chức khủng bố này tồn tại để có trong tay công cụ lật đổ chính quyền ông Assad”, ông Lavrov nói. Ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ đã bàn về “các biện pháp giải quyết xung đột tại Syria” qua điện thoại vào ngày 22/11.

Chính quyền Obama tiếp tục quy trách nhiệm cho những gì đang xảy ra lên Assad và tin rằng việc loại bỏ ông này là bước đi cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng việc lật đổ Assad sẽ càng khiến có tổ chức khủng bố ở Syria mạnh hơn và hoạt động rộng hơn.

Hiện có rất ít khả năng Moscow và Washington sẽ thông qua được một thỏa thuận về vấn đề Syria khi ông Obama còn nhậm chức. Người sẽ thay thế ông là tỉ phú Donald Trump đã nói rằng ông sẵn sàng hợp tác với Moscow và đã nghi ngờ tính hiệu quả của chiến lược hỗ trợ quân nổi dậy ở Syria của Mỹ.

“Moscow đang hi vọng rằng chính quyền mới ở Nhà Trắng sẽ ưu tiên tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan và việc cùng nhau chống khủng bố có thể sẽ là bước đệm để tiến tới hợp tác thực sự”, ông Maxim Suchkov, một chuyên gia chính trị người Nga cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet