Mỹ vừa thiết lập kỷ lục mới trong chiến dịch chống IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, dựa trên dữ liệu của Bộ Tư lệnh Trung ương Không quân Mỹ, liến quân do Mỹ đứng đầu vừa thiết lập một kỷ lục mới trong chiến dịch chống IS tại Iraq và Afghanistan.

Cụ thể trong tháng 8 vừa qua, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thả 5.075 quả bom trong tất cả các lần xuất kích, trong đó bao gồm các hoạt động hộ tống và không kích. Đây là con số lớn nhất trong vòng 3 năm kể từ khi chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố IS được diễn ra.

Một trực thăng Iraq phóng tên lửa trong chiến dịch ở Mosul (iraq).

Trước đó, lực lượng này đã từng thả 4.848 quả bom vào tháng 6 vừa qua. Thực tế, mỗi tháng trong năm 2017 liên quân do Mỹ đứng đầu đều đã thả số lượng bom nhiều hơn bất kỳ tháng nào trong các năm trước đó.

Trong 8 tháng vừa qua, số bom đạn do liên quân thả xuống đã là 32.801 quả, vượt qua con số 30.743 mà họ thả trong năm ngoái. Tuy vậy, số lần xuất kích của các máy bay cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ là 13.109 lần và nhiều khả năng sẽ thấp hơn các năm 2015 và 2016 (có tổng số lần cất cánh vượt quá 21.100).

Trong năm 2017, cả Iraq và Syria đều đã trải qua những trận chiến lớn, và vì vậy máy bay của liên quân luôn được triển khai để hỗ trợ trên không. Trận chiến nhằm giành lại thành phố Mosul (Iraq) bắt đầu từ tháng 10/2016 đã chính thức kết thúc vào tháng 7 năm nay, trong khi trận chiến ở Raqqa (Syria), nơi được coi là “kinh đô” của IS, được bắt đầu vào tháng 6 và chưa kết thúc.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã yêu cầu thêm ngân sách để mua thêm bom mới. Cụ thể, ông Mattis muốn có 3,5 tỉ USD dành cho “các loại vũ khí quan trọng”, trong đó bao gồm 7.664 tên lửa Hellfire cùng 34.529 Bom Tấn công Trực diện Phối hợp (JDAM).

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ “đánh bom IS đến tận cùng” và ông đã giữ lời hứa của mình. Theo hai nhà nghiên cứu Micah Zenko và Jennifer Wilson của Ủy ban Quan hệ Đối ngoại (CFR) nói rằng các hoạt động không kích nhằm vào IS tại Iraq và Syria đã tăng mạnh dưới thời Trump.

Việc tăng cường hoạt động không kích cũng dẫn đến tỉ lệ dân thường tử vong cao hơn. Theo tổ chức Airwars của Mỹ, dưới thời Obama đã có ít nhất 2.300 người dân thiệt mạng do các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, trong khi 2.200 người đã chết kể từ khi ông Trump nhậm chức cho đến nay. Một số tổ chức khác khẳng định con số thực tế còn cao hơn nhiều, trong khi đến nay vẫn không thể xác định được bao nhiều phiến quân IS bị tiêu diệt.

Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt Mỹ phát biểu rằng, số phiến quân IS bị tiêu diệt ít nhất nằm trong khoảng 60.000 đến 70.000 tên. Vào mùa hè năm 2016, Lầu Năm Góc cho biết hiện ở Iraq và Syria đang có khoảng 15.000 đến 20.000 phiến quân IS, và đến tháng 12 cùng năm số phiến quân đã chết được cho là vào khoảng 50.000 tên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet