Mỹ xác nhận Triều Tiên tự sản xuất động cơ tên lửa, không "nhập lậu"

Đức Dũng (Lược dịch)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên có khả năng sản xuất những động cơ tên lửa và các thông tin tình báo nhận định rằng Bình Nhưỡng không cần dựa vào việc nhập khẩu loại động cơ này.
Mỹ xác nhận Triều Tiên không "nhập lậu" động cơ tên lửa

Một trong số các quan chức tình báo này cho hay: "Chúng tôi có các thông tin tình báo nhận định rằng Triều Tiên không phụ thuộc vào việc nhập khẩu động cơ tên lửa. Ngược lại, chúng tôi đánh giá rằng họ có khả năng tự sản xuất loại động cơ này".

Trước đó, hôm 14/8, tờ New York Times (Mỹ) dẫn nguồn tin từ một chuyên gia phân tích cùng một số thông tin mật của tình báo Mỹ, cho rằng việc Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) một phần là nhờ các động cơ tên lửa từ Ukraine. Theo đó, Nhà máy “Yuzmash” của Ukraine đã bán “chui” cho Triều Tiên các động cơ tên lửa có công suất lớn. Nhờ các công nghệ này, Triều Tiên đã thành công trong các vụ thử nghiệm tên lửa có thể tấn công nước Mỹ.

Sau đó, Ukraine đã khẳng định nước này không hề cung cấp cho Triều Tiên các loại vũ khí và công nghệ quân sự.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchinov đã lên tiếng khẳng định rằng không có bất cứ nhà máy quốc phòng và công nghệ hàng không nào của Ukraine cung cấp vũ khí và công nghệ tên lửa cho Triều Tiên; Ukraine luôn chấp hành tốt các nghĩa vụ quốc tế. Ông Turchinov đồng thời cũng lên tiếng cáo buộc “một số truyền thông nước ngoài” đang lan truyền các thông tin giả mạo về việc nhà máy Yuzmash chuyển công nghệ tên lửa cho Triều Tiên.

“Ukraine không cung cấp các động cơ tên lửa và bất cứ công nghệ tên lửa nào cho triều Tiên. Chúng tôi cho rằng chiến dịch chống Ukraine lần này là do các cơ quan mật vụ Nga đạo diễn nhằm che giấu sự dính líu của mình vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”- ông Turchinov cáo buộc phía Nga.

Về phần mình, người đứng đầu công ty chế tạo tên lửa hàng đầu Ukraine KB Yuzhmash, ông Alexander Degtyarev, đã phủ nhận thông tin về việc doanh nghiệp này có thể đã xuất khẩu công nghệ cho Triều Tiên, giúp cho quốc gia bị cô lập này đạt được bước đột phá trong chương trình tên lửa.

Theo phát biểu được công bố trên trang mạng Strana.ua, ông Alexander Degtyarev khẳng định rằng nhân viên công ty không hề tiết lộ công nghệ cho Bình Nhưỡng. Trong khi phủ nhận mọi hành động chuyển giao công nghệ trái phép từ nhà máy đặt tại thành phố Dnipro, ông Degtyarev thừa nhận khả năng các sản phẩm của công ty đã bị sao chép. Ông cho biết: "Các động cơ tên lửa của chúng tôi được đánh giá cao và sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Có khả năng họ đã sao chép lại được ở đâu đó".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet