Mỹ xây căn cứ đánh chặn ngăn tên lửa Trung Quốc trên Thái Bình Dương

Minh Thu

Saipan - hòn đảo lớn nhất và thủ đô của Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana thuộc lãnh thổ Mỹ, phía tây Thái Bình Dương, sẽ được thiết lập thành căn cứ quân sự nhằm nhăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Trung Quốc qua Chuỗi đảo thứ Hai. 
Mỹ xây căn cứ đánh chặn ngăn tên lửa Trung Quốc trên Thái Bình Dương - ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam

Thông tin trên được đăng trên website của tạp chí Foreign Policy dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự Mỹ - John Reed. 

Chuỗi đảo thứ Hai bao gồm một loại các nhóm đảo trải dài từ phía bắc Nhật Bản tới quần đảo Bonin và Mariana. Sau Chuỗi đảo thứ Nhất kéo dài từ Alaska tới Philippines, Chuỗi đảo thứ Hai được xem là tuyến phòng thủ thứ hai của Mỹ nhằm ngăn chặn quá trình mở rộng năng lực hàng hải của Trung Quốc tại khu vực phía Đông Thái Bình Dương. 

Hiện nay, đảo Guam được đánh giá là là căn cứ quân sự quan trọng nhất của Mỹ tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương với Cảng Apra và Căn cứ Không quân Andersen. 

Theo ông Reed, nếu không may giao tranh bùng nổ, khả năng Trung Quốc sẽ tấn công căn cứ hải quân Mỹ trên đảo Guam bằng các tên lửa chống hạm DF-21D mới được phát triển. 

Ngoài ra, các hòn đảo khác nằm trong khu vực như Saipan và Tinian nên được tận dụng như những căn cứ hỗ trợ cho Không quân và Hải quân Mỹ theo chiến lược “Trận đánh trên không - trên biển” của Lầu Năm Góc. 

Chuyên gia Reed nhận định nếu căn cứ quân sự trên đảo Guam bị phá hủy, quân đội Mỹ có thể điều động lực lượng tới những căn cứ trọng yếu quy mô nhỏ hơn tại Thái Bình Dương. 

Do đó, hiện nay, Không quân Mỹ đang lên kế hoạch thuê 33 mẫu đất trên đảo Saipan trong vòng 50 năm để xây dựng một “sân bay” ngay trên nền căn cứ không quân trong Thế chiến thứ Hai. 

“Saipan sẽ được các máy bay của quân đội Mỹ sử dụng trong trường hợp việc tiếp cận đại căn cứ trên đảo Guam và các sân bay tại Tây Thái Bình Dương bị giới hạn hoặc không cho phép”, ông Reed nói. 

Thậm chí, căn cứ trên đảo Saipan còn được thiết kế phục vụ hoạt động của các máy bay vận tải, chiến đấu cơ và máy bay tiếp dầu với 700 binh lính thường trực hỗ trợ. 

Theo các tài liệu của Không quân Mỹ, căn cứ không quân mới trên đảo Saipan sẽ được sử dụng làm nơi tổ chức các cuộc tập trận chung, hỗ trợ hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu hộ thảm họa.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet