Mỹ xây thêm 2 căn cứ quân sự ở Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Trong khi Nhật Bản tính chuyện điều động binh sĩ nếu Triều Tiên tiếp tục cho phóng thêm tên lửa hướng về vùng lãnh hải Nhật Bản thì Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh xây thêm hai căn cứ quân sự ở Hàn Quốc.

Theo Sputnik, đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản cân nhắc khả năng điều động các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ trong trường hợp tên lửa được Triều Tiên phóng thử nghiệm, lại rơi vào vùng lãnh hải nước này.

Bộ luật được Nhật Bản chính thức ban hành hồi tháng Ba năm ngoái cũng đã phân định rõ các mối đe dọa thành 3 loại gồm: khả năng xâm lược quân sự, mối đe dọa xâm lược quân sự rõ ràng và xâm lược quân sự.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Còn theo tờ Yomiuri Shimbun, chính phủ Nhật Bản đã xếp hành động một tên lửa của nước ngoài rơi vào vùng lãnh hải quốc gia vào danh mục là mối đe dọa xâm lược quân sự rõ ràng. Do đó, việc triển khai quân đội là điều cần thiết. 

Trước đó, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã tiến hành thảo luận về các phương án sơ tán gần 60.000 công dân nước này đang sinh sống ở Hàn Quốc nếu không may cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ.

Tờ Straits Times dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay, ngoài các máy bay và tàu thuyền thương mại, Nhật Bản muốn đưa cả chiến đấu cơ và tàu quân sự tới hỗ trợ hoạt động sơ tán công dân Nhật nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý.

Còn trong ngày 13/4, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã thảo luận về phương án làm thế nào để đối phó trước nguy cơ xảy ra làn sóng di cư từ Triều Tiên sang Nhật Bản. Nhiều khả năng, trong số công dân Triều Tiên di cư sang Nhật có cả các điệp viên và tình báo.

Trong khi đó, hôm 17/4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh xây dựng hai căn cứ quân sự mới ở Hàn Quốc. Chi phí cho dự án này là hơn 130 triệu USD.

Theo đó, công ty Gilbane Federal [of] Concord ở bang California đã trúng thầu dự án trị giá 133,4 triệu USD để xây dựng hai cơ sở là Trung tâm Hoạt động quân đội Mỹ - Hàn và cơ sở số 3 tại căn cứ Garrison Humphreys.

Hoạt động xây dựng hai công trình này sẽ diễn ra ở Hàn Quốc và dự kiến hoàn thành vào ngày 2/5/2020. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet