Mỹ xem Nga, Trung là mối đe dọa an ninh toàn cầu

Minh Anh (lược dịch)

Chiến lược quân sự mới của Mỹ xem Trung Quốc và Nga là các quốc gia “hung hăng và đe dọa” tới lợi ích an ninh của họ.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin cho biết, ngoài mối đe dọa lớn nhất đó, Mỹ còn đánh giá các thách thức sự phát triển công nghệ và tình hình ổn định toàn cầu đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Quân đội Nga trong một cuộc tập trận. Ảnh: TASS

Báo cáo đầy ảm đạm này được phát hành hôm thứ Tư (1/7), do tướng Martin Demsey, Tổng Tham mưu trưởng liên quân công bố. Báo cáo này cảnh báo một “sự tăng trưởng thấp” trong khả năng chiến đấu của Mỹ tại các cuộc xung đột với các cường quốc, đem lại những hậu quả “khủng khiếp”.

Trong báo cáo Chiến lược Quân sự quốc gia 2015 của Mỹ có nói: “Nga đã nhiều lần chứng minh họ không tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng và sẵn sàng dùng vũ lực để đạt được mục tiêu”; “Các hoạt động quân sự của Nga đang phá hoại trực tiếp an ninh khu vực, thông qua các lực lượng ủy nhiệm”.

Dẫn chứng cho nhận định này, báo cáo chỉ ra sự hiện diện quân đội Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nga luôn phủ nhận cáo buộc này của Mỹ cũng như phương Tây.

Báo cáo bày tỏ quan ngại về tình trạng phát triển khả năng công nghệ tiên tiến đang khiến quân đội Mỹ mất lợi thế trong lĩnh vực này. “Khi áp dụng cho các hệ thống quân sự, phổ biến công nghệ ngày nay đang thách thức những lợi thế cạnh tranh lâu dài của các tổ chức Hoa Kỳ, cụ thể như hệ thống cảnh báo sớm và tấn công chính xác”.

Ngoài Trung Quốc và Nga, báo cáo cũng đưa Iran và Triều Tiên vào danh sách “những mối quan tâm an ninh nghiêm trọng” của mình, trong đó chỉ ra khả năng tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của các quốc gia này.

“Kể từ khi bản chiến lược quân sự quốc gia gần nhất được công bố cách đây 4 năm, xu hướng rối loạn toàn cầu đang gia tăng, trong khi một số lợi thế cạnh tranh của chúng ta đã bắt đầu đi xuống”, ông Dempsey nói với các phóng viên.

Báo cáo Chiến lược quốc gia năm 2011 rất ít đề cập đến Nga.

“Hành động của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, báo cáo khẳng định, đưa chỉ dẫn về các nỗ lực cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông để tăng năng lực quân sự và sự hiện diện dân sự.

Lực lượng quân sự khổng lồ của Mỹ được cung cấp khoản ngân sách hàng năm lên đến 600 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Tướng Dempsey cũng đưa ra cảnh báo lâu dài và cuộc chiến phức tạp của Mỹ với những tổ chức như Hồi giáo Nhà nước, đặc biệt khi tổ chức này tuyên bố đã chiếm đáng kể lãnh thổ 2 nước Iraq và Syria. “Xung đột trong tương lai sẽ diễn ra nhanh hơn, kéo dài hơn và diễn ra trên chiến trường nhiều thách thức kỹ thuật nhiều hơn”, ông Dempsey khẳng định. Các nhóm bạo lực cực đoan “đặt ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh xuyên quốc gia bằng cách kết hợp các công nghệ có sẵn với hệ tư tưởng cực đoan”, báo cáo cho biết. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet