Mỹ xem xét khả năng can thiệp quân sự vào Syria

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ The Washington Post (WP) ngày 5/10 đưa tin, chính quyền Mỹ hiện đang xem xét khả năng can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Syria.

Theo báo này, trong tuần qua Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cùng Ủy ban lãnh đạo cấp cao những cơ quan đầu não của quân đội Hoa Kỳ để thảo luận về vấn đề liên quan tới việc tiến hành hoạt động không kích vào những căn cứ của quân đội chính phủ Syria.

WP: Mỹ xem xét khả năng can thiệp quân sự vào Syria

Việc thảo luận dự kiến sẽ được tiếp tục trong cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ do Tổng thống Barack Obama chủ trì. Cuộc họp có thể sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Theo xác nhận của một đại diện tham gia cuộc họp vừa qua, trong số các phương án được đưa ra xem xét có phương án tấn công vào các đường băng của Lực lượng không quân Syria bằng tên lửa hành trình và các loại vũ khí tầm xa khác.

Các bên ủng hộ đề xuất tiến hành hoạt động bí mật nhằm tránh sự không tán đồng của Nhà Trắng liên quan tới vấn đề thực hiện tấn công nhằm vào lực lượng quân chính phủ Syria mà chưa có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra theo WP, những đại diện của CIA và Ủy ban lãnh đạo cấp cao các cơ quan đầu não quân đội Hoa Kỳ ủng hộ phương án hành động nhằm vào giới lãnh đạo Syria.

Một nguồn tin khác của tờ báo nhận định, trong tình huống này sự thất thủ của Aleppo có thể sẽ làm suy yếu “mục tiêu chống khủng bố của Mỹ tại Syria”.

Và nếu như thế không chắc Tổng thống Obama sẽ chấp thuận phương án tấn công nhằm vào quân đội chính phủ của ông Assad.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet