Mỹ "xuống nước", cử ngoại trưởng thăm Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Việc Nga ủng hộ chính phủ Syria cũng như quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine là những đề tài nổi bật trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

Trong cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng tại Bộ Ngoại giao Nga, ông Kerry nhắc lại lập trường của Mỹ rằng hiểm họa lớn nhất của hai nước là Nhà nước Hồi giáo (IS), được cả Washington và Moscow công nhận là một tổ chức khủng bố. Mỹ cho rằng Nga đang không kích các lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở Syria và nói rằng điều này phải dừng lại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có hội đàm tại Moscow vào ngày 15/12.

“IS là tổ chức khủng bố tàn bạo nhất”, ông Kerry nói. “Chúng phá hoại văn hóa, lịch sử và những giá trị tốt đẹp của con người. Chúng khiến các nước văn minh phải đoàn kết lại để chiến đấu, đẩy lùi và tiêu diệt chúng”.

Ông Lavrov cũng cho biết ông sẵn sàng bàn về vấn đề IS, đang lan ra không chỉ ở Syria mà còn ở Libya, Iraq, Yemen và Afghanistan. Còn về vấn đề Ukraine, ông Lavrov nhận định rằng Moscow và Washington đang có cái nhìn khác nhau về xung đột ở Ukraine. Ông nói ông hy vọng Washington tận dụng ảnh hưởng của mình với Kiev để chấm dứt chiến tranh.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tháp tùng ông Kerry cho rằng Nga can thiệp vào vấn đề ở Ukraine, và trong cuộc họp này họ nói với Nga rằng lệnh trừng phạt sẽ còn tiếp tục kéo dài chừng nào Nga chưa rút quân cũng như ngừng hoạt động cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Ông Kerry cũng có cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tối ngày 15/12. Ông hy vọng hai bên sẽ có những bước tiến nhằm giải quyết một số bất đồng trước cuộc họp tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Syria diễn ra tại New York ngày 18/12 tới.

Giữa Nga và Mỹ đang có nhiều vấn đề phức tạp khiến hai nước vẫn còn bất đồng, trong thời điểm cả hai là những quốc gia quan trọng, ủng hộ hai phía của một cuộc xung đột nhưng đồng thời kêu gọi hòa bình. Cuộc chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm, khiến hơn 250.000 người chết và hàng triệu người di tản sang châu Âu.

Một trong những bất đồng giữa hai nước đó là tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ và các nước đồng minh từ lâu lên tiếng yêu cầu ông này từ chức, mặc dù hiện tại họ chỉ muốn ông Assad chuyển giao quyền lực vào thời điểm nào đó trong tương lai thay vì ngay lập tức như trước đây. Washington cho rằng các cuộc không kích của Nga là nhằm củng cố chính quyền Assad chứ không phải để tiêu diệt IS.

Trong khi đó Moscow khẳng định quân đội Syria của ông Assad là lực lượng tốt nhất có thể tiêu diệt quân khủng bố. Ngoài ra, Moscow cũng không hài lòng khi họ tin rằng một số nhóm nổi dậy đồng ý tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình với đại diện của chính quyền ông Assad là các nhóm khủng bố.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy tại thị trấn Talbisseh tại tỉnh Homs, Syria do chiến tranh.

Một mặt, Washington nói với lãnh đạo Nga rằng Mỹ và các nước đồng minh sẽ tiếp tục áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga cho đến khi nào nước này tuân thủ hiệp ước Minsk nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine. Chính quyền Obama cho biết, Nga vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy thân Nga ở Ukraine.

Mặt khác, ông Kerry vẫn tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của Nga để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Ông hy vọng có thể tạo đà bằng cuộc họp ở New York và có thể có một cuộc đàm phán thực sự giữa chính phủ và phe đối lập ở Syria, do đó Ngoại trưởng Mỹ cần Nga gây sức ép lên Tổng thống Assad.

Còn về phần ông Assad, ông này cho biết chính phủ Syria sẽ không bao giờ đàm phán với các nhóm vũ trang mà họ cho là “các phần tử khủng bố”.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet