Mỹ yêu cầu Nga không “xía mũi” vào hoạt động của Liên quân tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Một liên quân quốc tế gồm 65 quốc gia do Mỹ dẫn đầu bắt đầu các hành động tấn công chống lại phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Syria từ tháng 9/2014. Tuy nhiên, theo nhận định của Tổng thống Syria, hoạt động của liên quân này không hiệu quả.
Ảnh mang tính chất minh họa

Ngày 7/10, Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest tại Washington cho biết, Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào các hoạt động chống phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trên lãnh thổ Syria.

“Tổng thống (Barack Obama) đã thể hiện quan điểm khá rõ ràng rằng Nga không nên can thiệp vào hoạt động của liên quân gồm 65 quốc gia chống lại IS. Chúng tôi cũng đã nói rõ về vấn đề này. Quân đội Nga và Mỹ cũng đã có cuộc thảo luận chung để tránh mâu thuẫn phát sinh khi cùng hoạt động trên lãnh thổ Syria” – Ông Ernest cho biết.

Đồng thời, ông Ernest cũng thể hiện “mối quan ngại nghiêm trọng về phương thức của quân đội Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu IS”. Theo ông, Không quân Nga đã thực hiện nhiều vụ ném bom vào những nơi có rất ít binh sĩ IS trú ẩn. “Và họ vẫn tiếp tục những hành động này, mặc dù họ nói rằng trọng tâm của mình là phiến quân IS”.

Ngày 30/9, Không quân Nga bắt đầu hoạt động không kích vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Syria. Chỉ trong những ngày đầu tiên, các máy bay Nga đã tấn công và phá hủy các trụ sở chỉ huy, nhà máy sản xuất thuốc nổ, các trại huấn luyện binh sĩ và hàng loạt cơ sở khác của phiến quân IS.

Tại Syria, từ tháng 9/2014 đã xuất hiện một liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại IS. Liên quân hoạt động độc lập, không thông qua Hội đồng Bảo an LHQ hay phối hợp với chính quyền Syria. Tuy nhiên, theo nhận định của Tổng thống Syria, hoạt động của liên quân này đã gây ra kết quả phản tác dụng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet