Mỹ yêu cầu Nga thay đổi chiến lược quân sự tại Syria

Đào Cảnh (Lược dịch)

Mỹ hoan nghênh cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Song đề nghị Nga thay đổi chiến lược quân sự tại Syria.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest.
Đó là tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest tại một cuộc họp báo, được công bố trên trang web chính thức của chính quyền Mỹ.

Theo ông Josh Ernest, Washington ủng hộ quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria.

“Moscow đang tập trung vào việc hỗ trợ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad”, ông Ernest cho biết và nhấn mạnh "Những hành động quân sự của Nga đang tập trung vào những nơi có các nhóm phản đối chế độ Assad, chứ không phải là các cơ sở của các chiến binh IS. Đây rõ ràng không phù hợp với các chính sách, quan điểm và ưu tiên của Mỹ và 65 quốc gia trong liên minh".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Ernest cho rằng không có cơ sở để nói về việc  Moscow và Washington xích lại gần nhau trong vấn đề Syria.

Trước đó ngày 15/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow và Washington có thể cùng nhau đạt được rất nhiều vấn đề trong đó có vấn đề Syria, khủng hoảng Ukraine…

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Nga và Mỹ đã gần nhau hơn trong các vấn đề liên quan đến tình hình Syria.

“Thực sự là chúng tôi đã tìm thấy sự đồng thuận trong một vài lĩnh vực. Chúng tôi đã bàn với nhau về việc phân loại các nhóm khủng bố nhưng hiện tôi không thể chi tiết về việc chúng tôi đã đạt được những thỏa thuận gì với nhau”, Ngoại trưởng Kerry cho biết.

Ngày 18/12, tại New York, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cùng hơn 10 Bộ trưởng các nước sẽ tham gia vòng đàm phán thứ ba nhằm đưa ra những phương án giúp chấm dứt xung đột ở Syria. Tuy nhiên, giới chức Mỹ và châu Âu cho rằng Tổng thống Assad không thể tham gia tranh cử trong thời gian tới.

Trước đó ngày 14/11, một Hội nghị quốc tế về Syria diễn ra tại Vienna. Tham gia vào cuộc đàm phán này gồm các đại diện của Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Iran và các nước khác trong khu vực; cũng như đại diện của Liên Hợp Quốc, EU, Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo. Song, các bên chưa tìm ra giải pháp chính trị cho Syria và số phận của tổng thống Assad.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet