Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng "làm ngơ" vấn đề Triều Tiên

MINH THU (lược dịch)

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc dừng tư tưởng "mọi chuyện sẽ đâu vào đó" với quốc gia đồng minh Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố mới thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Theo Reuters, đây là nội dung trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ông Kerry nhấn mạnh phương pháp tiếp cận của Trung Quốc với Triều Tiên đã không đạt hiệu quả. 

"Trung Quốc đã có phương pháp tiếp cận riêng và chúng tôi đồng ý cũng như tôn trọng điều đó. Nhưng hôm nay trong buổi trao đổi với vị quan chức Trung Quốc, tôi đã bày tỏ ra quan điểm rằng phương pháp này không đạt hiệu quả và Bắc Kinh cần từ bỏ tư tưởng mọi chuyện sẽ đâu vào đó", ông Kerry phát biểu trước giới báo chí. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia hậu thuẫn lớn nhất cả về kinh tế và chính trị cho Triều Tiên mặc dù quan hệ giữa hai nước có phần lạnh nhạt trong những năm gần đây. 

Theo Hiệp hội thương mại quốc tế của Hàn Quốc, đa số hoạt động kinh doanh của Triều Tiên diễn ra với đối tác Trung Quốc. Cụ thể, 90% hoạt động xuất khẩu trong năm 2013 của Bình Nhưỡng là xuất sang Trung Quốc. 

Tuy nhiên, thông tin Triều Tiên thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1 đã khiến giới chuyên gia vũ khí và chính quyền Mỹ nghi ngờ về độ chân thật. Tính tới sáng 7/1, các máy bay và thiết bị cảm biến vẫn chưa phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy các phân tử trong không khí có liên quan tới vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch. 

Trong khi đó, Triều Tiên cho rằng quốc gia này có thể thu nhỏ bom nhiệt hạch để tích hợp trên tên lửa và đe dọa tấn công khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng cũng đã khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Hạ viện Mỹ lần đầu tiên đồng nhất ý kiến tăng cường lệnh trừng phạt với Triều Tiên. 

Nhiều khả năng lệnh trừng phạt mới của Hạ viện Mỹ sẽ nhằm vào các ngân hàng hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như cho phép đóng băng tài sản ở Mỹ có mối liên hệ trực tiếp với hoạt động phi pháp của Bình Nhưỡng. Ngay cả những doanh nghiệp cung cấp ngoại tệ mạnh cho Triều Tiên cũng sẽ bị xử phạt. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet