Myanmar: Bạn học của bà San Suu Kyi trở thành ứng viên Tổng thống

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm nay (10/3), Quốc hội Myanmar sẽ nhóm họp để đưa ra danh sách nhân sự 3 ứng viên để bầu vào ghế Tổng thống. Trong đó, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã nêu tên hai ứng viên cho vị trí này.

Tổng thống mới sẽ không phải là bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo NLD mà là một trong ba ứng cử viên được ba nhóm đại diện trong quốc hội Myanmar là hạ viện, thượng viện và đại diện quân đội giới thiệu. Trước đó, bà Aung Saun Suu Kyi tuyên bố sẽ lãnh đạo Myanmar ở vị trí “trên” cả Tổng thống.

Theo phóng viên BBC đang có mặt tại Myanmar, một trong số hai ứng viên của NLD là ông Htin Kyaw, nhân vật này gần như đã chắc chắn sẽ được Quốc hội do NLD kiểm soát bầu làm Tổng thống Myanamar. Việc NLD chọn ông Htin Kyaw, 69 tuổi, theo trường phái ôn hòa, từng là bạn học của bà Suu Kyi và đã giúp bà điều hành tổ chức từ thiện, đã được cân nhắc sau nhiều tháng.

 Ông Htin Kyaw có nhiều khả năng trở thành Tổng thống Myanamar. Nguồn: BBC

Tờ Bangkok Post ngày 10/3 thì khẳng định "chắc chắn" ông Htin Kyaw sẽ trở thành Tổng thống, bởi bà Aung San Suu Kyi có thể nắm quyền điều hành đất nước thông qua ông Htin Kyaw.

Trong khi đó, đảng cầm quyền trước đó USDP đề cử Phó Tổng thống đương nhiệm Sai Mauk Kham là ứng viên Tổng thống. Tuy nhiên, ông đã không có mặt tai Quốc hội ngày hôm nay. Thượng viện Myanmar đề cử cựu phát ngôn viên Khin Aung Myint.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống, chính phủ do đảng NLD nắm quyền sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/4. Quân đội vẫn sẽ giữ một số chức danh chủ chốt, bao gồm Bộ trưởng An ninh biên giới, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ.

Cũng có đồn đoán cho rằng, bà Aung San Suu Kyi có thể giữ ghế Ngoại trưởng Myanmar, một vị trí có ảnh hưởng trong Nội các và Hội đồng Hòa bình và Phát triển Liên bang. Ngoài ra theo một số thành viên NLD, bà Aung San Suu Kyi dự định tái thiết lập chức Thủ tướng vốn đã bị bỏ từ năm 2011 theo Hiến pháp 2008 và quân đội có thể chấp nhận điều này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet