Myanmar bỏ tù chung thân 153 lâm tặc Trung Quốc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Ngày 23/7, BBC đưa tin, một tòa án ở miền bắc Myanmar vừa kết án 153 công dân Trung Quốc tù chung thân vì tội khai thác gỗ bất hợp pháp.

Lâm tặc đang tàn phá nhiều khu rừng ở Myanmar. Ảnh: Getty Images.

Nhóm này bị bắt giữ hồi tháng 1/2015 tại bang Kachin, gần biên giới Trung Quốc, trong chiến dịch càn quét các hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp của quân đội Myanmar.

Phía Trung Quốc cho rằng, mức án tù trên quá nghiêm khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang (Lục Khảng) cho hay, kể từ khi nhóm lâm tặc trên bị bắt giữ, Trung Quốc đã nhiều lần liên hệ với Myanmar. Bắc Kinh cho rằng, những người đó đã bị lừa đi khai thác gỗ trái phép.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lu cho rằng: “Myanmar nên xem xét hoàn cảnh thực tế của những người khai thác gỗ trái phép trên và giải quyết một cách hợp pháp và hợp lý”.

Tội phạm lâm tặc từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối ở Myanmar, phá hủy nhiều khu rừng của nước này.

Chính phủ Myanmar đã có nhiều chính sách để ngăn chặn tình trạng phá rừng. Hồi năm ngoái, Myanmar còn ra lệnh cấm xuất khẩu gỗ nguyên liệu.

Theo BBC, mức án tù chung thân ở Myanmar thường kéo dài khoảng 20 năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet