Myanmar có Hoa hậu Hoàn vũ sau nửa thế kỷ

Lê Dung

Sau hơn 50 năm, một nữ cử nhân tốt nghiệp đại học tại Mỹ vừa được chọn làm đại diện của Myanmar tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Việc Moe Set Wine được chọn để tham gia cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng toàn cầu diễn ra tại Mátxcơva vào tháng tới là ví dụ phản ánh sự thay đổi lớn lao về chính trị và xã hội ở quốc gia từng bị quân đội cai trị trong nhiều thập kỷ. Lần cuối cùng Myanmar cử đại diện đi thi Hoa hậu Hoàn vũ là vào năm 1961.

Myanmar có Hoa hậu Hoàn vũ sau nửa thế kỷ - ảnh 1
Moe Set Wine, Hoa hậu Hoàn vũ đầu tiên của Myanmar sau 50 năm.

“Lúc này tôi cảm thấy mình như một phần của lịch sử và tôi thấy mình như một chiến sĩ đang làm điều gì đó cho quê hương và nhân dân mình”, tân Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar phát biểu sau khi đăng quang hôm 3/10.

Các mẫu váy kiểu Tây đang ngày càng trở nên phổ biến ở quốc gia một thời chịu sự cai trị theo kiểu “bàn tay sắt” và được “giải phóng” khỏi chế độ này vào năm 2011.

Nhưng người dân ở Myanmar vẫn không chấp nhận các loại váy hở hang.

Cách đây vài năm, khi những bức hình của một người mẫu mặc áo tắm hai mảnh xuất hiện trên mạng Internet, cô đã nhận được những lời đe dọa.

Vì vậy, dự kiến Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar sẽ không tham gia bất kì phần thi nào cần mặc áo tắm.

“Quan điểm cá nhân của tôi khi tham dự cuộc thi là cần thể hiện một hình ảnh đẹp về đất nước, nhưng về trang phục mà các thí sinh phải mặc khi tham dự cuộc thì thì đó không phải là điều người dân ở đất nước tôi mong muốn”, Thứ trưởng Bộ văn hóa Myanmar Than Swe nói.

Bộ váy truyền thống của Myanmar, một tấm vải cotton hoặc lụa quấn quanh eo kéo dài đến chân -  được gọi là “longyi” vẫn là trang phục bắt buộc ở một số trường trung học, trường đại học và cơ quan hành chính công.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội ngày càng cởi mở, thế hệ trẻ Myanmar, đặc biệt phụ nữ trẻ ở các khu vực đô thị, đang ngày càng tránh xa bộ trang phụ truyền thống này và hướng tới các lựa chọn phi truyền thống.

“Trước đây, người dân không dám mặc những trang phục như thế này. Giờ mọi thứ đang cải thiện và người dân trở nên bạo dạn hơn , nên với tư cách là một nhà thiết kế, tôi có thể sáng tạo những gì mình thích. Tôi rất vui mừng vì mọi thứ đang thay đổi”, Htay Htay Tin, người chịu trách nhiệm thiết kế trang phục cho các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet