Myanmar có tổng thống dân sự đầu tiên trong 50 năm qua

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC vừa đưa tin, quốc hội Myanmar đã bầu ông Htin Kyaw làm tổng thống tiếp theo. Theo đó, ông Htin Kyaw trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của nước này trong hơn 50 năm qua.

Ông Htin Kyaw là đồng minh thân cận của bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD).

Ông Htin Kyaw - tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong hơn 50 năm qua.

Ông đã đánh bại một ứng viên NLD khác và một ứng viên do quân đội đề cử. Ông giành được tổng cộng 360/652 phiếu bầu trong quốc hội. Đứng vị trí thứ hai là ứng viên được quân đội đề cử Myint Swe với 213 phiếu. Tiếp theo là các ứng cử viên NLD Henry Van Thio được 79 phiếu.

Hai người này sẽ lần lượt làm Phó tổng thống thứ nhất và thứ hai của Myanmar.

Ông Htin Kyaw năm nay 70 tuổi. Ông là một người khá trầm lặng, đã từng học ở Anh. Ông cũng được nhiều người biết đến là một người trung thực và trung thành. Vợ ông, bà Su Su Lwin, là con gái của người sáng lập NLD, cũnglà một nghị sĩ trong quốc hội Myanmar.

Ông Htin Kyaw sẽ thay thế ông Thein Sein, người sẽ rời vị trí Tổng thống Myanmar vào cuối tháng này sau 5 năm cầm quyền và được sự hậu thuẫn của quân đội.

NLD chiếm đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện, mặc dù quân đội cũng chiếm tới 25% số ghế trong quốc hội.

Bà Suu Kyi không thể tranh cử tổng thống vì một điều khoản trong hiến pháp quy định người có con quốc tịch khác không thể trở thành tổng thống. Con bà mang quốc tịch Anh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet