Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hôm qua, cuộc bầu cử lịch sử đã diễn ra trôi chảy ở Myanmar, đánh dấu lần đầu tổng tuyển cử sau 25 năm. Đây là bước tiến vượt bậc trong tiến trình dân chủ hóa của Yangon.

Nhiều người dự đoán lãnh đạo đảng đối lập, bà Aung San Suu Kyi sẽ giành được nhiều phiếu bầu nhất trong tổng số 30 triệu cử tri. Tuy nhiên theo một quy định của chính quyền quân sự, bà không thể trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử, kể cả khi Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà giành chiến thắng.

Durudee Sirichanya, nhà quan sát quốc tế từ Ban thư ký ASEAN, cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc với hàng chục người từ 6h sáng ngày bầu cử (8/11), tất cả mọi người đều cho hay họ muốn bầu cho ai giúp họ cảm thấy an toàn”.

Theo những quan sát ban đầu, cuộc bầu cử diễn ra thoải mái, tự do và chưa có báo cáo về tình trạng lộn xộn hay bạo lực ở bất kỳ đâu. Lo ngại về sự không công bằng chỉ dấy lên khi các nhà hoạt động ước tính có khoảng 4 triệu người, chủ yếu là các cư dân đang làm việc ở nước ngoài, có thể không tham gia bầu cử trực tiếp.

Sự hứng khởi hiện rõ trên khuôn mặt của nhiều cử tri bởi đây là cuộc tổng tuyển cử lớn đầu tiên kể từ khi chính phủ dân sự bị thay thế bằng quân sự năm 2011. Daw Myint, giáo viên 55 tuổi đã về hưu, bỏ phiếu cho NLD, cho biết: “Tôi đã thực hiện quyền lợi của mình để tìm kiếm sự thay đổi, với hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được nền dân chủ”.

Trên khắp đất nước Myanmar, người dân xếp hàng dài từ trước khi mặt trời mọc tại một số địa điểm bỏ phiếu. “Khi tôi thả lá phiếu của mình, tôi cảm thấy rất háo hức, đồng thời cũng lo lắng rằng liệu tôi có lựa chọn sai hay không, thậm chí tay tôi còn run nữa”, Kay Khine Soe nói.

Bỏ phiếu ở Yangon, Wuhan Datong cho biết: “Tôi đã 57 tuổi, tôi chưa bao giờ tham gia bầu cử trước đây vì tôi nghi ngờ tính trung thực của nó nhưng cuộc tổng tuyển cử lần này rất công bằng.  Vì vậy tôi đã tới đây để bỏ phiếu”.

Theo dự đoán ban đầu, có khoảng 80% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử kết thúc lúc 16h (giờ địa phương). Hơn 6.000 ứng cử viên từ 90 đảng phái được lựa chọn để ứng cử vào 664 ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, 25% số ghế này đã dành cho các đại diện từ phía quân sự, những người không phải tham gia cuộc bầu cử.

Dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào sáng nay.

Một số hình ảnh của cuộc tổng tuyển cử tại Mynamar ngày hôm qua:

Bà Aung San Suu Kyi trong vòng vây của phóng viên. Nguồn: Reuters

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet