Mỹ-Triều bí mật đàm phán trước khi Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (21/2), Mỹ đã từ chối lời đề nghị của Bình Nhưỡng trong khi hai bên thảo luận về hiệp ước hòa bình nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên ngay trước vụ thử vũ khí hạt nhân mới nhất của nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trả lời tờ Wall Street Journal cho biết Nhà Trắng đã bí mật tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Triều Tiên ngay trước khi Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch hôm 6/1.

Tờ báo này trích nguồn tin liên quan cho hay, chính quyền Tổng thống Obama đã bỏ qua điều kiện trước đó rằng Bình Nhưỡng cần phải thực hiện các bước cắt bỏ kho vũ khí hạt nhân trước khi tham gia đàm phán hòa bình; thay vào đó Washington kêu gọi đưa chương trình vũ khí nguyên tử của Triều Tiên trở thành một phần của cuộc thảo luận.

Bình Nhưỡng đã từ chối lời đề nghị đó và vụ thử bom nhiệt hạch hôm 6/1 vừa qua đã chấm dứt mọi kế hoạch ngoại giao mà Mỹ định thực hiện.

Triều Tiên và Mỹ đã bí mật đàm phán hòa bình trước khi Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch.

Ông Kirby nhận định: “Phải nói rõ rằng, chính Triều Tiên là bên đề nghị đàm phán một hiệp ước hòa bình. Chúng tôi đã cân nhắc cẩn thận lời đề nghị của họ và làm rõ rằng việc phi hạt nhân hóa phải trở thành một phần của cuộc đàm phán. Nhưng Bình Nhưỡng đã từ chối câu trả lời của chúng tôi. Câu trả lời của Mỹ đối với đề nghị của Triều Tiên là kiên định với quan điểm từ lâu nay, đó là phi hạt nhân hóa”.

Triều Tiên sau đó tuyên bố đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí hạt nhân mà nước này gọi là bom nhiệt hạch, làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ những nước hàng xóm và cả Mỹ. Vài tuần sau đó, Bình Nhưỡng lại tiến hành phóng tên lửa mang theo vệ tinh khiến cả cộng đồng thế giới “đứng ngồi không yên”.

Ngày 16/1, Bình Nhưỡng lại yêu cầu đưa ra kết luận cho hiệp ước hòa bình với Mỹ cũng như đề nghị Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự nếu muốn nước này dừng các vụ thử hạt nhân.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngọa giao Mỹ Antony Blinken cho rằng Bình Nhưỡng cần phải thể hiện bằng hành động rằng nước này thực sự nghiêm túc về chuyện phi hạt nhân hóa trước khi bắt đầu bất kỳ một cuộc đối thoại nào.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 bằng một quyết định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình, do Mỹ, đại diện các lực lượng Liên Hiệp Quốc, quân đội Triều Tiên và quân đội Trung Quốc ký kết. Hiện Triều Tiên muốn ba bên nói trên và cả Hàn Quốc cùng tham gia ký một hiệp ước hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet