Na Uy sắp khai tử các đài phát thanh FM

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The Verge, Bộ Văn hóa Na Uy tuyên bố nước này sẽ chính thức xóa bỏ các đài FM vào ngày 11/1/ 2017. Nếu như vậy, Na Uy sẽ là nước đầu tiên 'khai tử' hình thức phát thanh này.

Na Uy đang có kế hoạch chuyển sang công nghệ Digital Audio Broadcasting (DAB - Phát thanh công nghệ kỹ thuật số). Chính phủ cho biết Na Uy đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu cần thiết để chuyển sang công nghệ DAB.

Bộ trưởng Văn hóa Thorhild Widvey cho hay: "Thính giả sẽ được tiếp cận với các nội dung phong phú và đa dạng hơn, sẽ được thưởng thức âm thanh tốt hơn và nhiều chức năng mới. Số hóa sẽ đem lại những cơ hội mới cho sự sáng tạo và phát triển”.

Hiện Na Uy đang có 22 kênh quốc gia dùng công nghệ DAB và 5 kênh dùng FM. Chi phí phát sóng bằng FM thường cao hơn gấp 8 lần so với DAB.

DAB bắt đầu xuất hiện tại Na Uy từ năm 1995. Bản cập nhật DAB+ có từ năm 2007. Theo Bộ Văn hóa, các nhà đài có quyền tự lựa chọn DAB hay DAB+.

Nhiều quốc gia Châu Âu và Đông Nam Á khác cũng đang cân nhắc chuyển sang DAB.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Verge của Mỹ, chuyên về các tin công nghệ, khoa học, nghệ thuật và văn hóa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet