Na Uy sẽ dành 1 tỷ USD để xây đường cao tốc... cho xe đạp

Na Uy đang ấp ủ các kế hoạch cắt giảm đáng kể lượng khí thải trong tương lai và dự kiến sẽ xây dựng một cơ sở hạ tầng “hoành tráng” cho xe đạp. Theo đó, gần 1 tỷ USD sẽ được đầu tư cho một mạng lưới đường cao tốc dành cho xe đạp trên cả nước.

Na Uy sẽ  xây dựng một hệ thống đường cao tốc nối liền 9 thành phố lớn  và vùng ngoại thành đến các khu vực trung tâm. Những con đường được chia thành hai làn khác nhau và chỉ dành cho xe đạp thông thường, xe đạp điện. Đặc biệt, người đi xe đạp có thể đi ở tốc độ 40km/h mà vẫn đảm bảo an toàn do vắng bóng những chiếc ô tô.

Các quan chức nước này kỳ vọng việc liên kết giữa trung tâm thành phố và các vùng ngoại ô sẽ thu hút thêm nhiều người sử dụng xe đạp để đi làm. Na Uy hiện là một trong những quốc gia cuối cùng ở Bắc Âu quan tâm đến việc “biến” xe đạp thành một phương tiện đi lại hàng ngày khi chỉ 5% dân số sử dụng loại phương tiện “thô sơ” này.

Đan Mạch đứng đầu với khoảng 17% người dân sử dụng xe đạp, theo sau bởi Thụy Điển với 12%. Giới chức Na Uy đặt mục tiêu cơ sở hạ tầng chất lượng tốt hơn sẽ thúc đẩy tỷ lệ người đi xe đạp lên 20% vào năm 2030.

Dự án cũng gặp phải không ít ý kiến trái chiều cho rằng việc xây dựng đường cao tốc dành riêng cho xe đạp rất lãng phí do thời tiết khắc nghiệt ở Na Uy. Thời tiết lạnh và băng tuyết khiến những con đường  không khả thi. Trong khi đó, những người ủng hộ lại cho rằng nếu nước này có thể làm sạch những con đường hiện có trong mùa đông thì “chăm sóc” đường dành cho xe đạp không phải vấn đề lớn.

Theo: otoxemay.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet