Na Uy vượt mặt Nga để trở thành nước cung cấp khí đốt hàng đầu Châu Âu

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo số liệu thống kê của các hãng khí đốt, Na Uy đã vượt qua Nga để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất Châu Âu, qua đó cho thấy hiệu quả của những nỗ lực nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào Nga.

Na Uy đã xuất khẩu 29.2 tỉ mét khối khí đốt cho Tây Âu trong quý 1 năm nay, theo số liệu của tập đoàn năng lượng quốc gia Na Uy Gassco, trong khi Nga bán được 20.29 tỉ mét khối, dựa trên dữ liệu trong báo cáo thường kỳ được các quan chức tập đoàn Gazprom công bố.

Na Uy đã trở thành nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất ở Châu Âu.

Các số liệu cho thấy, xu hướng trên bắt đầu kể từ quý 4/2014 khi Tây Âu nhập khẩu 29,5 tỉ mét khối khí đốt từ Na Uy và 19,8 tỉ mét khối từ Nga, Gassco và Gazprom cho biết. Thống kê trên không nhắc đến những thành viên EU ở Đông Âu.

Đây là lần đầu tiên xuất khẩu khí đốt của Na Uy đã vượt qua Nga kể từ sau một giai đoạn ngắn diễn ra vào năm 2012.

EU đang nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu khí đốt từ Nga bằng cách mua từ Na Uy và các nước khác, bởi Nga đang có quan hệ không tốt với Ukraine, đất nước nằm trên đường ống khí đốt lớn nhất để Nga xuất khẩu sang EU.

Một số công ty EU đã ngừng mua khí đốt của Nga trong năm 2015, với hi vọng rằng giá dầu thô sẽ giảm vào cuối năm và sẽ tác động đến giá khí đốt, trong khi hoạt động khai thác khí đốt của Na Uy đã được đẩy mạnh kể từ sau sự cố mất điện ở vùng khai thác khí đốt Troll, nơi chiếm 30% sản lượng khí đốt khai thác của đất nước Bắc Âu này.

Các giàn khoan ở Troll đã trở lại hoạt động với công suất 120 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày vào tháng 3 năm ngoái, tuy vậy khối lượng bán ra được giữ ở mức thấp trong các tháng mùa hè do nhu cầu giảm bớt.

Ủy ban Châu Âu nhận xét rằng trong năm 2014, Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt chính, tuy nhiên thị phần khí đốt của Nga tại châu Âu đã giảm từ 43% xuống còn 42%, còn khối lượng đã giảm hơn 10% so với năm trước đó. Trong khi đó, thị phần của Na Uy đã tăng lên từ 34% lên thành 38% trong năm 2014.

Bên cạnh việc Nga sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, Moscow và Kiev còn đang vướng vào một cuộc tranh cãi về giá khí đốt mà hãng Gazprom đưa ra cho Ukraine. Ủy ban Châu Âu đã giúp hai bên đạt được một thỏa thuận cung cấp khí đốt kéo dài 3 tháng vào cuối tháng 3 vừa qua.

Phía Ukraine cũng đang tìm cách nhập khẩu khí đốt từ EU và bớt phụ thuộc vào Nga, tuy nhiên, Nga hiện vẫn là nhà cung cấp chính của nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuất bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet