Nagasaki như thế nào trước và sau khi bị ném bom nguyên tử?

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 9/8, thành phố Nagasaki tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày quả bom nguyên tử phát nổ tại thành phố, đồng thời kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân và phản đối việc Nhật Bản nới lỏng hoạt động của quân đội.

Với sự có mặt của Thủ tướng Shinzo Abe, một đại diện của những người sống sót sau thảm họa hạt nhân nói rằng, đạo luật an ninh quốc gia mà chính phủ của ông Abe đưa ra là trái với ý nguyện của những người đã sống sót qua cuộc chiến và “sẽ dẫn đến chiến tranh”.

Cụ thể, ông Sumiteru Taniguchi, 86 tuổi, một trong những người sống sót sau vụ đánh bom, miêu tả vết thương khủng khiếp của ông cũng như cái chết của những người xung quanh vào ngày 9/8/1945. Sau cùng ông nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó”.

Đây là Nagasaki nhìn từ trên cao trước khi bị đánh bom nguyên tử.

Đại diện của 75 nước, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy là một trong những người đã có mặt trong buổi lễ dưới cái nóng 31 độ C tại Công viên Hòa bình Nagasaki.

Vào lúc 11 giờ 2 phút, tiếng chuông reo lên, tất cả mọi người đều dành một phút mặc niệm. Ba ngày sau khi san bằng thành phố Hiroshima bằng quả bom nguyên tử có tên là “Little Boy”, Mỹ đã thả thêm quả bom “Fat Man” xuống Nagasaki.

Ước tính có khoảng 40.000 đến 80.000 người đã chết, và phần lớn thành phố đã bị phá hủy. Kể từ đó đến nay, vũ khí hạt nhân không bao giờ được sử dụng trở lại.

Còn đây là hậu quả do quả bom để lại.

Đạo luật quốc phòng của Thủ tướng Abe, được ông cho là cần thiết để nâng cao khả năng phòng thủ của Nhật Bản trước những mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực, đã vấp phải sự phản đối trong dư luận. Đạo luật này sẽ nới lỏng những giới hạn pháp lý của quân đội Nhật Bản, vốn chỉ cho phép họ tự vệ trong vùng lãnh thổ của mình, có thể bảo vệ các đồng minh ở nước ngoài trong một số trường hợp cấp thiết.

Thị trưởng thành phố Nagasaki, ông Tomihisa Taue phát biểu trong buổi lễ rằng ông nhận thấy “sự bất an bao trùm” đối với đạo luật, nay đã được hạ viện Nhật Bản thông qua và đang chờ thượng viện xét duyệt.

Trong một thông điệp do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gửi tới, ông kêu gọi các nước hãy xóa sổ vũ khí hạt nhân và không để thảm kịch Hiroshima và Nagasaki xảy ra thêm lần nữa.

Về phần mình, Thủ tướng Abe nói rằng Nhật Bản, với tư cách là đất nước duy nhất hứng chịu hậu quả của bom nguyên tử, mong muốn là nước đi đầu trong việc hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) và The Washington Post của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới. The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet