Năm 2013 sẽ có vắc-xin A/H5N1 "made-in-Vietnam"

Lãnh đạo viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết viện sẽ cho ra đời vắc xin phòng virus H5N1 trên người trong năm 2013. Tới thời điểm này có 2 ca tử vong do virus H5N1 kể từ đầu năm 2012.

Năm 2013 sẽ có vắc-xin A/H5N1 "made-in-Vietnam"

Lãnh đạo viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết viện sẽ cho ra đời vắc xin phòng virus H5N1 trên người trong năm 2013. Tới thời điểm này có 2 ca tử vong do virus H5N1 kể từ đầu năm 2012.

Vắc xin trong nướccần thêm thời gian

Theo TS Nguyễn Trần Hiển- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 9/2/2012 cho biết theo kế hoạch thì đến cuối năm 2012 viện sẽ kết thúc đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên người, sau đó trình hội đồng khoa học, rồi trình hội đồng xét duyệt vắc xin sinh phẩm Bộ Y tế.

TS Hiển ước tính "nếu mọi việc tiến triển tốt thì phải sang năm chúng ta mới có được vắc-xin dành cho người".

Ông Hiển cho biết thêm hiện nay nghiên cứu phát triển vắc xin H5N1 ở người đang ở giai đoạn ba và tiến hành trên quần thể lớn hơn để kiểm tra tính an toàn, tính miễn dịch và khả năng bảo vệ của vắc xin làm cơ sở có thể trình Bộ Y tế để đưa vào sản xuất và sử dụng ở người.

Quá trình thử nghiệm và kiểm tra này đòi hỏi một thời gian khá dài để bảo đảm chặt chẽ tính an toàn cao nhất và hiệu quả thực sự của vắc xin đối với người, ông Hiển khẳng định.

Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm

Trước thực trạng nhiều tỉnh xuất hiện dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm, có thể lây sang người, ngày 9/2 đoàn công tác của Bộ Y tế, do Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Thanh Dương dẫn đầu đã đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên người tại các tỉnh phía Nam và tỉnh Sóc Trăng, nơi có ca tử vong thứ hai do cúm gia cầm kể từ đầu năm đến nay ở nước ta.

Theo ghi nhận của đoàn công tác, nhiều người dân vẫn chủ quan với việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm A/H5N1. Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân không nên chủ quan với những triệu chứng ban đầu của bệnh cúm A/H5N1 vì bệnh này cũng giống như những bệnh cúm mùa thông thường. Nhưng khi virus này xâm nhập sâu vào phổi thì sẽ diễn biến nhanh và nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Năm 2013 sẽ có vắc-xin A/H5N1 `made-in-Vietnam`

Ăn tiết canh, giết mổ gia cầm đã chết hoặc bệnh làm tăng nguy cơ bùng phát dịch cúm H5N1 trên người

Để ngăn chặn dịch cúm A/H5N1, các địa phương cần phải tăng cường cảnh giác với việc sử dụng các sản phẩm gia cầm bệnh không rõ nguồn gốc. Đồng thời cán bộ thú y cần hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi giảm khả năng lây nhiễm virus từ gia cầm sang người, phát hiện sớm gia cầm chết hàng loạt để thông báo ngay cho chính quyền địa phương kịp thời ngăn chặn dịch lây lan.

Bên cạnh đó khi có người bị sốt cao có liên quan đến gia cầm bệnh thì phải đến ngay cơ sở y tế phát hiện và điều trị kịp thời. Việc thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn cũng là biện pháp rất quan trọng dự phòng chủ động sự lây nhiễm virut cúm gia cầm H5N1 từ gia cầm sang người.

N.H

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet